Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Ngày 7/8, UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết sẽ phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn tổ chức lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018 trước động Âm Phủ dưới chân núi Thủy Sơn ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đây là lần thứ hai lễ hội Vu Lan báo hiếu – một lễ hội văn hóa dân gian, tôn giáo về hiếu đạo và tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt, là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa đân tộc - được tổ chức vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch tại động Âm Phủ, một địa điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng). 

Bước qua cầu Âm Dương bắc qua sông Nại Hà để vào động Âm Phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: HC)

 Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, hoạt động lễ hội Vu Lan báo hiếu nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo nhân dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để du khách và các tầng lớp nhân dân đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn được hưởng thụ văn hoá, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động lễ hội và du lịch trên điạ bàn quận. 

Theo kế hoạch, lễ hội Vu Lan báo hiếu – Ngũ Hành Sơn năm 2018 sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/8 (nhằm ngày 10 và 11/7 năm Mậu Tuất). Không gian tổ chức lễ hội là khuôn viên trước động Âm Phủ (thuộc ngọn Thủy Sơn trong quần thể khu danh thắng Ngũ Hành Sơn). 

Các hoạt động phần lễ và phần hội thực hiện theo nghi thức truyền thống, tiết kiệm, trang trọng, an toàn, vui tươi, lành mạnh. Ban tổ chức cũng huy động nguồn lực từ cộng đồng để chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức lễ hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giá trị của di tích, lễ hội; nội dung tuyên truyền hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng để nhân dân tích cực tham gia. 

Du khách đến chiêm bái và dâng hương ở Địa Tạng Bảo Toà trong động Âm Phủ. (Ảnh: HC)

Như Infonet đã đưa tin, ngày 22/8/2017, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 6494/UBND-BTG chấp thuận cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn vào hai ngày 02 và 03/9 (nhằm ngày 13 - 14/7 ÂL). Năm nay là lần thứ hai lễ hội này được tổ chức tại cùng địa điểm. 

Động Âm Phủ là một trong những điểm tham quan, hành hương chính dưới chân ngọn Thủy Sơn, gắn liền với các hoạt động văn hóa tâm linh từ xa xưa. Cùng với tạo tác độc đáo của tự nhiên, nơi đây đã được các cấp thẩm quyền, các chư tăng, Phật tử và nhân dân dành nhiều công phu, tâm huyết tu bổ, tạo dựng cảnh giới âm phủ theo quan niệm Phật giáo. Trong động có đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, vị Bồ tát cứu rỗi linh hồn ở âm phủ theo quan niệm nhà Phật. 

Từ nhiều năm qua, chư tăng, Phật tử, khách hành hương đã chiêm bái, thực hành các nghi thức tôn giáo ở động Âm Phủ. Đặc biệt, trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, người dân và du khách bước xuống động Âm Phủ không phải để xuống 10 tầng địa ngục, mà là để cảm nhận từ lòng đất này một nguồn suối nhiệm mầu nuôi dưỡng cho sự sống, để sống đẹp hơn, thiện hơn và thật hơn. 

Phật tích “Mục Kiền Liên - Thanh Đề” trong động Âm Phủ. (Ảnh: HC)

Do kiến tạo độc đáo của thiên nhiên mà động Âm Phủ trở thành một trong những hang động lớn và huyền bí nhất ở quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Hiện mỗi năm có khoảng 1,5 triệu lượt khách trong và ngoài nước tham quan danh thắng này nhưng không phải ai cũng có “gan” một lần xuống động Âm Phủ dù đầy sức quyến rũ kỳ bí. 

Tương truyền khi vi hành đến Ngũ Hành Sơn, vua Minh Mạng đã nhiều lần khám phá động Âm Phủ, vì đây là hang động tương đối hiểm trở, khó vào, bên trong có một đường chui sâu xuống lòng đất. Tại đây, nhà vua đã cho 12 quân lính cầm đuốc lần lượt chui xuống. Lạ thay, mỗi lần chui xuống là mỗi lần tắt đuốc. Có một số người lính can đảm tìm cách xuống động mà không cần cầm đuốc, nhưng cũng đều thất bại.  

Cũng có tương truyền, vua Minh Mạng muốn tìm hiểu động Âm Phủ sâu đến đâu nên đã khắc chữ vào quả bưởi rồi thả xuống hang. Qua hôm sau, người ta thấy quả bưởi nổi trên bãi biển. Chuyện thực hư thế nào chưa rõ, nhưng cảm giác ban đầu là hang động này rất sâu, hiểm trở, càng xuống càng tối, đường đi quanh co, không khí ẩm ướt, cảm giác ghê sợ, thậm chí nếu lỡ rớt xuống đó thì chỉ còn nước tìm xác… ngoài biển!

 

Theo http://infonet.vn