Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Đề án xây dựng thành phố thông minh tại Thành phố Đà Nẵng được công bố sáng ngày 10/4/2019 đề ra mục tiêu: đến năm 2030 Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Sáng ngày 10/4/2019, Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức hội thảo công bố đề án “Xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng”. Có trên 200 đại biểu là các chuyên gia từ các Bộ, Ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác nước ngoài tham dự.

Trong khuôn khổ hội thảo, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã mở cửa triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm ứng dụng chính quyền điện tử và quản lý đô thị thông minh (trong 2 ngày 9 và 10/4).

Tại đây, DNICT giới thiệu các sản phẩm nổi bật như Phần mềm Quản lý Cán bộ công chức, viên chức; Phần mềm Đánh giá cán bộ công chức viên chức; Phần mềm Một cửa điện tử; Phần mềm Quản lý Thi đua khen thưởng; Phần mềm Cải cách hành chính; Phần mềm Quản lý nhà nước ngành Thông tin và Truyền thông. Đây là các phần mềm chủ lực của DNICT đã và đang nhận được sự tin tưởng của khách hàng, tiếp tục được triển khai mở rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước; Điển hình là phần mềm Quản lý Cán bộ công chức, viên chức tới thời điểm hiện tại đã được triển khai tại 16 đơn vị tỉnh/ thành.

tptm01

Cán bộ DNICT tham gia triển lãm sản phẩm tại gian hàng

tptm02

Lãnh đạo các đơn vị có gian hàng tham gia triển lãm

“Để hiện thực hóa và đưa ra các lộ trình, các công việc chuẩn bị cho quá trình dài, Đà Nẵng đã phê duyệt “Đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Hội thảo này là bước khởi đầu cho nhiều nội dung, công việc; và cũng là dịp để UBND, cơ quan chức năng của thành phố lắng nghe các bộ, ban, ngành, các tỉnh/ thành phố bạn, các chuyên gia, đối tác, góp ý cho hành trình của Đà Nẵng trong xây dựng thành phố thông minh. Đặc biệt tiếp tục hiệu chỉnh, hoàn thiện, ban hành Kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh phiên bản 2.0.” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chia sẻ.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Thanh cho biết: Quá trình dự thảo đề án được thực hiện kỹ lưỡng, khoa học, đúng theo quy trình; Sở đã tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức Trung ương như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học Việt Nam; các Tập đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn như Tập đoàn VNPT, FPT, Viettel; các sở, ban, ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các hiệp hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố.

Để hoàn thiện đề án, Sở cũng đã nhờ cậy đến sự hỗ trợ, tư vấn của các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế như Tổ chức các thành phố thông minh thế giới WeGO; Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN,… các chuyên gia trong nước và quốc tế.

tptm03

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Quang Thanh công bố đề án.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng: Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, xác định 6 trụ cột trên cơ sở mô hình khung kiến trúc ứng dụng CNTT&TT bao gồm: quản trị thông minh; kinh tế thông minh, giao thông thông minh; môi trường thông minh; đời sống thông minh và công dân thông minh.

Trong đó, giai đoạn đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ hình thành hạ tầng, nền tảng cơ sở dữ liệu thông minh, đóng vai trò nền tảng dùng chung cho các ứng dụng thành phố thông minh). Giai đoạn 2021-2025: Phát triển đa dạng các ứng dụng thành phố thông minh, chuyển quản lý đô thị từ truyền thống thành quản lý trên dữ liệu số, góp phần định hướng, dự báo phát triển kinh tế - xã hội theo đúng xu thế bền vững.

“Nghị quyết 43-NQ-TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến 2030 tầm nhìn đến 2045, trong đó đặt ra mục tiêu cho Đà Nẵng đến năm 2030 là Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN; đến 2045 Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng cũng như nhiều thành phố khác trên thế giới đã và đang cố gắng, nỗ lực hết mình trong phương pháp tiếp cận việc triển khai xâydựng thành phố thông minh, nhằm chuyển quản lý đô thị và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang tự động dựa trên khoahọc và công nghệ, đặc biệt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạnvật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data)” – ông Lê Trung Chinh phân tích thêm.

Lãnh đạo thành phố cũng nhìn nhận rằng: Sự khởi đầu của Đà Nẵng có nhiều thuận lợi. Trong đó, quyết tâm, đồng thuận từ Đảng bộ, Chính quyền đến người dân là điểm tựa để cập nhật, hoàn thiện các vấn đề liên quan đến công nghệ, chính sách, nguồn lực…

Đà Nẵng cũng ý thức được rằng để đạt được mục tiêu đề ra, còn nhiều vấn đề phải giải quyết, nhiều khó khăn. Và trong quá trình triển khai xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng không chỉ cần sự nỗ lực của chính quyền, người dân; mà còn cần sự đồng hành của các Bộ, Ngành, các tỉnh thành, các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ thông tin, đảm bảo việc triển khai khả thi và hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.