Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Đoàn đại biểu Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng (DSA) vừa kết thúc thành công chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ 12 đến 16/6.

 

hiep-hoi-pm-hoaky

Tham gia đoàn gồm: Chủ tịch DSA, Phạm Kim Sơn; lãnh đạo doanh nghiệp hội viên DSA thành viên đoàn: ông Lê Trí Hải – Tổng Giám đốc Green Global; ông Nguyễn Hoài Đức – Phó Giám đốc Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (Centic); ông Trương Đình Hoàng – Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó Tổng giám đốc (Công ty AsianTech) và chị Tạ Thị Trâm Anh – Giám đốc Kinh công ty Unitech. Chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn đại biểu DSA nhằm quảng bá về năng lực công nghệ thông tin của Đà Nẵng nói chung, đặc biệt doanh nghiệp trong Hiệp hội nói riêng.

Trong ảnh, đoàn DSA đến thăm Capital Factory, nơi hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp - Startup nổi tiếng tại Hoa Kỳ.

-Ảnh trong bài do các thành viên trong đoàn cung cấp.


Hoạt động đầu tiên của Đoàn là tham dự hội thảo chuyển đề công nghệ thông tin do VIDG (Vietnam IT Development Group) tổ chức tại San Jose (California). Hội thảo có sự hiện diện của bà Denyse Cardozo – CEO của Silicon Valley Forum, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển tại đại bản doanh của ngành phần mềm thế giới.

“Chúng tôi tiếp thu được nhiều điều bổ ích qua các bài thuyết trình về “Startupedia – Nền tảng hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Silicon Valley”, do bà Xi-er Dang - Chuyên viên Marketing của Silicon Valley Forum trình bày; hay tham luận giới thiệu “Tầm nhìn Thành phố Thông minh của San Jose”, của bà Jill Smith - Quản lý sáng tạo thuộc Sở Giao thông San Jose” – ông Phạm Kim Sơn cho biết.

Chiều 12/6, cùng với Đoàn các doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh (do Công viên phần mềm Quang Trung – QTSC dẫn đầu); các doanh nghiệp thuộc DSA đã có phần trình bày về đơn vị của mình để các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ biết rõ hơn về khả năng, thế mạnh của các doanh nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm quảng bá hình ảnh Đà Nẵng và khẳng định Đà Nẵng là điểm đến đáng tin cậy của các đối tác Hoa Kỳ. Đặc biệt là nhà đầu tư có nhu cầu phát triển các dự án công nghệ thông tin thông qua việc sử dụng các nguồn lực tại Đà Nẵng nói riêng, tại Việt Nam nói chung.

 Đoàn làm việc tại Công ty AngelouEconomics, Austin City.

Sáng ngày 13/6, đoàn DSA đã có vinh dự được ông Joseph Hedges- Giám đốc quan hệ quốc tế của thành phố San Jose tiếp đón. Qua buổi làm việc, ông Joseph Hedges đã giới thiệu cho đoàn về các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố San Jose nhằm thu hút các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có Việt Nam, đến Silicon Valley để gây dựng doanh nghiệp và phát huy tên tuổi của mình.

San Jose (theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Thánh Giuse, được thành lập năm 1777), là thành phố lớn thứ 3 ở tiểu bang California, thành phố lớn nhất của vùng Bắc Californiavà lớn thứ 10 ở Hoa Kỳ, là thủ phủ Quận Santa Clara. Trong nhiều năm, thành phố được gắn liền với danh hiệu Thành phố lớn an toàn nhất Hoa Kỳ. San Jose nằm trong Thung lũng Silicon, mũi phía Nam của Vịnh San Francisco. Diện tích: 466.11 km², dân số của thành phố (thống kê đến năm 2011) là 958.789 người, với mật độ đạt 2,100 người/km².

Do các công ty công nghệ cao, máy tính, và nghiên cứu, sản xuất các bộ vi xử lý tập trung nhiều ở San Jose, đã khiến khu vực này được toàn thế giới biết đến với cái tên "Thung lũng Silicon". Các trường như Đại học California tại Berkeley, Đại học California tại Santa Cruz, San Jose Đại học Bang, San Francisco Đại học Bang, California Đại học Bang, East Bay, Đại học Santa Clara, và Đại học Stanford hàng năm cung ứng nguồn nhân lực gồm hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật và khoa học máy tính, tạo nên những đóng góp to lớn cho nền kinh tế địa phương và khu vực.

Sau 2 ngày làm việc và thu hoạch được khá nhiều kết quả mỹ mãn tại San Jose, ngày 14/6, đoàn DSA đã di chuyển sang Austin, Texas để tiếp tục chương trình làm việc.

Theo ông Phạm Kim Sơn, nếu San Jose là nổi tiếng với sự hiện diện của Silicon Valley , thì Austin, cũng được ví như Slicon Hill của Hoa Kỳ. Bởi nơi đây có sự góp mặt của nhiều hãng công nghệ và nhất là, sự sẵn sàng của nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngay trong chiều ngày 14/6, đoàn DSA đã đến thăm Capital Factory, nơi hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp - Startup nổi tiếng tại Austin. Với chính sách cho thuê không gian làm việc linh hoạt đi kèm nhiều chương trình tư vấn, hỗ trợ bổ ích cho doanh nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, Capital Factory đã thu hút được nhiều Startup đến “cùng hội tụ để phát triển”.

Ngày 15/6, cũng với mục đích tìm hiểu về môi trường kinh doanh tại Austin, đoàn DSA đã có buổi làm việc với tổ chức International Accelerator (IA). IA là một mô hình hỗ trợ Startup mới lạ, tập trung vào các doanh nghiệp do người nước ngoài sáng lập và muốn bước chân vào thị trường Hoa Kỳ.

Ngài thị trưởng Steve Adler (giữa) cùng một đại diện của thành phố Austin chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn.


Cùng với đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin TP Hồ Chí Minh, đoàn DSA đã giới thiệu khá sâu về Đà Nẵng và mong muốn được mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ nói chung và Austin nói riêng.

Một kỷ niệm đáng ghi nhớ cho mỗi thành viên, là chiều cùng ngày, đoàn DSA đã vinh dự được Ngài thị trưởng Thành phố Austin - Steve Adler tiếp đón. Ngài Adler đã bày tỏ hy vọng Austin sẽ là nơi dừng chân của nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sau gần 2 ngày lưu lại Austin và tiếp tục thu nhận được nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp, đoàn DSA tiếp tục lên đường đến San Diego và Orange County. Ngày 16/6, Đoàn đã nghe công ty Assured Wireless giới thiệu “Dự án start up về giải pháp viễn thông 5G”, đồng thời tìm hiểu về khả năng hợp tác thực hiện dự án này theo hướng sử dụng nguồn nhân lực của các công ty ngay tại Đà Nẵng. 2 bên trao đổi một số việc cần làm tiếp theo nhằm cụ thể hoá khả năng tham gia của các bên liên quan.

Trâm Anh – Thanh Liêm