Hồ sơ năng lực

Video

 

Website liên kết

Đăng nhập

Cuộc họp rà soát công tác triển khai xây dựng Thành phố Thông minh trên địa bàn quận Liên Chiểu do Phó chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì vừa diễn ra vào chiều ngày 8/3 vừa qua, cơ bản thống nhất một số vấn đề về triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh tại quận, đặc biệt trong 2 lĩnh vực tiên phong là Y tế và Giáo dục.

Đối với lĩnh vực Y tế, quận Liên Chiểu đã bắt đầu tiến hành triển khai thí điểm Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh và Hồ sơ y tế điện tử cho Trung tâm Y tế các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và 56 trạm y tế xã, phường; Phần mềm trạm y tế cho các 45 trạm tế xã, phường;  Phần mềm sinh mã ID bệnh nhân toàn thành phố.

Về Giáo dục, thời gian hoàn tất xây dựng phầm mềm dự kiến vào tháng 5 sắp đến với những phần mềm thí điểm: Cổng giao tiếp dữ liệu giáo dục (bao gồm cả quản trị, báo cáo và khai thác dữ liệu); Hệ thống thông tin quản lý nhà trường; Hệ thống tuyển sinh đầu cấp (triển khai thí điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu trong giai đoạn đầu). Sau khi nghiệm thu, nếu hệ thống đáp ứng được thực tế nhu cầu của ngành Giáo dục tại Liên Chiểu sẽ cho triển khai mở rộng trên quy mô toàn thành phố từ tháng 7/2017.

Tuy nhiên, với mỗi phần mềm áp dụng đều có những mặt khó khăn nhất định, gây hạn chế trong quá trình ứng dụng thực tiễn. Để giải quyết vấn đề này, Phó chủ tịch đã có những chỉ đạo chi tiết trong việc triển khai các ứng dụng thông minh đối với từng ngành.

Phó chủ tịch đề nghị tập trung triển khai các nội dung như thư viện điện tử, bài giảng điện tử, quản lý học sinh, quản lý chương trình học tập; phấn đấu mỗi địa phương có một trường học thông minh (smart school) trên lĩnh vực giáo dục. Còn với ngành Y tế, Sở Y tế cần đôn đốc các cán bộ tích cực cung cấp danh mục dữ liệu về: cán bộ, phòng ban, thuốc, các cơ sở y tế xã, phường phục vụ hoạt động tra cứu, tìm kiếm của người dân một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời cần đảm bảo cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật liên tục, kịp thời.

tptm14301 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên, nhằm gia tăng tính thích ứng trong vận hành và xử lý công việc trên nền tảng của các ứng dụng mới. Tuy nhiên cần phân bổ, điều phối đội ngũ hợp lý, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc thường ngày của đơn vị, nhất là đối với công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế các xã, phường.

Về phía Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel - doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp các phần mềm quản lý, Phó Chủ tịch yêu cầu đơn vị cần sớm công bố chương trình, kế hoạch triển khai, xây dựng các ứng dụng CNTT theo hướng lâu dài để giúp các đơn vị định hình, chủ động trong kế hoạch và lộ trình làm việc của mình.

Bên cạnh hai lĩnh vực chính là Y tế và Giáo dục, UBND quận Liên Chiểu cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, nhanh chóng tiến hành khảo sát, nghiên cứu, thí điểm xây dựng hệ thống giám sát môi trường tại bãi rác Khánh Sơn; hệ thống phát hiện và cảnh báo cháy trên rừng Hải Vân ngay trong năm 2017.

Ông Võ Văn Chánh, bí thư Quận Ủy Quận Liên Chiều đề xuất lập một tổ chuyên trách về công tác xây dựng các ứng dụng thông  minh trên địa bàn, nhằm đảm bảo quá trình chỉ đạo thực hiện diễn ra xuyên suốt, nhất quán, đúng tiến độ đề ra.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo các sở và các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch cho biết hiện nay ở các thành phố khác trên cả nước đã ứng dụng nhiều mô hình Thành phố thông minh khác nhau, vì vậy cần chủ động liên hệ, trao đổi, giao lưu với các lãnh đạo sở, ban, ngành của các thành phố khác để từng bước hoàn thiện mô hình Thành phố thông minh trên địa bàn.

Được biết, thời gian qua, Tập đoàn Viettel đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khảo sát hiện trạng hạ tầng và ứng dụng CNTT tại thành phố Đà Nẵng để nghiên cứu, phân tích, phục vụ công tác khảo sát xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh tại Đà Nẵng và kiến trúc kỹ thuật chi tiết thành phố thông minh với các lĩnh vực ưu tiên, gồm: giao thông, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, giám sát chất lượng nước sạch và lĩnh vực năng lượng.

Khung kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh được xây dựng dựa trên cơ sở kế thừa nền tảng Chính quyền điện tử mà thành phố Đà Nẵng đã xây dựng. Trước mắt lựa chọn hai lĩnh vực: Y tế và Giáo dục để xây dựng thành 2 lĩnh vực thông minh toàn diện trên cơ sở tích hợp, kế thừa những kết quả ứng dụng CNTT đã và đang triển khai, mang lại hiệu quả ứng dụng thực tế, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Về khung ứng dụng cho ngành y tế, Viettel đề xuất triển khai thí điểm Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh và Hồ sơ y tế điện tử cho Trung tâm Y tế các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và 56 trạm y tế xã, phường; Phần mềm trạm y tế cho các 45 trạm tế xã, phường; Phần mềm sinh mã ID bệnh nhân toàn thành phố.

Về khung ứng dụng cho ngành giáo dục, theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo, Viettel triển khai dự thảo lộ trình ứng dụng cho ngành giáo dục đến năm 2025; đồng thời đề xuất triển khai thí điểm Cổng giao tiếp dữ liệu giáo dục (bao gồm cả quản trị, báo cáo và khai thác dữ liệu); Hệ thống thông tin quản lý nhà trường; Hệ thống tuyển sinh đầu cấp (triển khai thí điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu trong giai đoạn đầu).

Huyền Vi – theo http://ictdanang.vn/