Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Sáng ngày 23/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT & TT) TP Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố nội dung và chính thức phát động cuộc thi “Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014”. 

Đông đủ đại diện Lãnh đạo BTC, Hội đồng Giám khảo cùng các thành viên đã tham dự và chia sẻ thông tin với các Cơ quan Truyền thông TƯ, địa phương và đại diện các Cổng/Trang Thông tin điện tử Sở Giáo dục - Đào tạo ; Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân ...

 phaohoa240701

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở TT&TT TP, kiêm Trưởng BTC cuộc thi, ông Phạm Kim Sơn chia sẻ thông tin đến các Nhà Báo.-ảnh: T.N.

Cuộc thi này là sự kiện tiếp nối thành công của hai kỳ tổ chức vào năm 2011 và 2012. Cuộc thi cũng nối dài sân chơi Ngày hội Sáng tạo Công nghệ thông tin - ICT INNOVATION Đà Nẵng, lần thứ I, năm 2014 vừa diễn ra vào ngày 21/6 vừa qua.

Cũng như 2 cuộc thi trước đây, cá nhân, nhóm tác giả (không giới hạn số lượng thành viên mỗi nhóm) là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài nước; các tổ chức Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong và ngoài nước yêu thích và đam mê CNTT, đều có quyền đăng ký tham dự cuộc thi.

Ban Tổ chức chỉ lưu ý loại trừ các sản phẩm đã tham gia dự thi Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2011, 2012 sẽ không được tham dự Cuộc thi của năm 2014.

 phaohoa240702

Đại diện BTC công bố Quy chế cuộc thi ; giới thiệu thành phần BTC cuộc thi và Hội đồng Giám khảo. -Ảnh: T.Ngọc.

Ý tưởng sáng tạo thỏa sức “vẫy vùng”  trên dòng Hàn giang lúc đêm về ...

Cuộc thi năm nay có một điểm mới so với các cuộc thi năm trước, đó là chủ đề cuộc thi được "để mở" cho người dự thi thỏa thích sáng tạo và biểu đạt màn trình diễn pháo hoa trên máy tính sao cho phù hợp với bối cảnh, không gian Sông Hàn về đêm.

Điều này có nghĩa là cuộc thi năm nay, ngoài việc được xem như một hoạt động bổ trợ cho Cuộc thi Bắn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng trong năm đến, còn được kỳ vọng sẽ tạo nền móng và nâng tầm cho nền công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng thêm sân chơi, giúp phát huy tính sáng tạo và niềm đam mê công nghệ trong cộng đồng trẻ.

“Đây mới chính là mục tiêu lâu dài và ý nghĩa cao nhất mà những người tổ chức cuộc thi mong muốn hướng đến. Để sau này, dù cuộc thi pháo hoa thực dù không còn tổ chức, chúng tôi vẫn sẽ duy trì sân chơi này và phát triển sao cho phù hợp với nhu cầu vui chơi, giải trí một cách sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên” – Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh-. Nếu các em đã tạo ra được một tác phẩm trình diễn Pháo hoa hoàn hảo trên máy tính, thì từ một sân chơi mà các em đã trải nghiệm, các em có thể làm nên những sản phẩm khác"

 phaohoa240703

Đại diện BTC cũng minh bạch và công khai kế hoạch vận động tài trợ, bảo đảm quyền lợi cho Nhà tài trợ trên các phương tiện truyền thông có thỏa thuận hợp tác với BTC Cuộc thi ; cũng như kế hoạch cổ động trực quan Cuộc thi trên đường phố.

-Ảnh: T.Ngọc

Để đến với cuộc thi, các tác giả (Nhóm tác giả, tổ chức dự thi) từ ý tưởng sáng tạo của mình, xây dựng kịch bản trình diễn pháo hoa (có thời gian trình diễn từ 20 đến 22 phút) thông qua việc tạo ra phần mềm trình diễn trên phương tiện máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc Linux. Ngoài các công cụ phần mềm có sẵn như: Final FireWorks, AfterGlow, Flash... các tác giả có thể sử dụng các ngôn ngữ máy tính để lập trình xây dựng các công cụ phục vụ dàn dựng, xử lý, biên tập các hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… tạo ra phần mềm trình diễn pháo hoa hoàn chỉnh.

Màn trình diễn được xây dựng trên nền không gian tự nhiên, sinh động của Sông Hàn về đêm, vị trí là Cảng Sông Hàn, và trên nền nhạc (có lời hoặc không lời). Lời thuyết minh cho màn trình diễn được thể hiện dưới dạng lời bình được đọc lồng ghép trong quá trình trình diễn pháo hoa.

Một số thông tin liên quan đến Cuộc thi 

“Trình diễn pháo hoa trên máy tính 2014”

Tiêu chí đánh giá, chấm giải

*Sản phẩm tham gia dự thi được đánh giá, chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí chính là tính hoàn thiện, tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và tính công nghệ.

- Tính Hoàn thiện (Tỷ lệ điểm đánh giá là 20%): Thể hiện sự hoàn thiện của một sản phẩm, thân thiện, dễ sử dụng với người dùng, bảo đảm tính văn hóa, nhân văn, phù hợp với pháp luật Việt Nam, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ. Sản phẩm được cung cấp kèm theo đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Tính Sáng tạo (Tỷ lệ điểm đánh giá là 20%): Thể hiện sự độc đáo, tính mới của chủ đề đề xuất, ý tưởng về không gian để thiết kế màn trình diễn, kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, của quy mô và bối cảnh màn trình diễn; đưa ra các đặc trưng mới của sản phẩm với các hiệu ứng pháo hoa được thể hiện với mức độ tùy biến cao.

Tính Thẩm mỹ (đây là tiêu chí có tỷ lệ cho điểm cao nhất, đến 40%): Thể hiện yếu tố mỹ thuật của sản phẩm; sự phong phú, đa dạng của các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, màu sắc, chuyển động; sự hài hòa, tự nhiên và hợp lý về bố cục; sự tự nhiên sinh động của bối cảnh và không gian; sự thực tế của pháo hoa; sự phối hợp nhịp nhàng, tinh tế giữa pháo hoa, âm nhạc và tiếng động.

- Tính Công nghệ(Tỷ lệ điểm đánh giá là 20%): Thể hiện qua việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ mới để xây dựng các sản phẩm có tính khả dụng cao; khả năng làm chủ về kỹ thuật thông qua việc phân tích, thiết kế để lập trình hoặc phát triển ứng dụng, hoặc kế thừa công cụ có sẳn để từ đó biên tập, hiệu chỉnh, dàn dựng để xây dựng sản phẩm.

phaohoa240704

Cơ cấu giải thưởng:

1 Giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 1 Giải Nhì trị giá 10 triệu đồng và 1 Giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Tác giả của 3 giải thưởng chính thức này còn được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.

- Ngoài ra còn có 7 giải phụ, mỗi giải trị giá hiện kim 2 triệu đồng. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng sẽ tặng Giấy khen cho các Tác giả giành 7 giải này.

Lịch trình thời gian

- Các Tác giả, Nhóm Tác giả, hay Tổ chức đăng ký dự thi từ nay đến hết ngày 10/9/2014 và nộp sản phẩm từ ngày 01/9/2014 đến hết ngày 30/9/2014. Hội đồng Giám khảo sẽ chấm sơ khảo từ ngày 1/10/2014 đến hết ngày 15/10/2014. Kết quả sơ khảo được công bố chậm nhất 1 ngày sau khi có thông tin của vòng chấm.

- Hội đồng Giám khảo sẽ có góp ý giúp các Tác giả, Nhóm Tác giả, hay Tổ chức (đã được công bố chính thức lọt vào chung khảo) hoàn thiện sản phẩm của mình (trong khoảng thời gian kể từ lúc công bố kết quả vòng sơ khảo đến hết ngày 28/10/2014). Từ ngày 1/11/2014 đến hết ngày 15/11/2014, BTC nhận lại sản phẩm dự thi để tổ chức chấm chung khảo.

- Vòng chấm chung khảo diễn ra từ ngày 16/11/2014 đến hết ngày 30/11/2014, sau đó BTC sẽ tiến hành tổng kết và trao giải trong khoảng thời gian từ 1/12/2014 đến 15/12/2014

Địa chỉ tra cứu, liên hệ thông tin

- Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014 được Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng (www.danang.gov.vn) và Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng(www.ictdanang.vn) bảo trợ thông tin.

- Các bạn trẻ yêu thích công nghệ và mọi công dân quan tâm khi cần liên lạc với BTC có thể gọi điện thoại (0511 3 840125) gửi E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc đến Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng - Số 15 Quang Trung, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵngđể được tư vấn, hướng dẫn.

------------------------------------------------------------------------------------------

-Ảnh trên: Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở TT&TT TP, kiêm Trưởng BTC cuộc thi, ông Phạm Kim Sơn trả lời các câu hỏi của Cơ quan Truyền thông. -Ảnh: T.Ngọc.

Đại diện BTC cho biết thêm: Để giành điểm cao, phần nhạc nền phải thể hiện cao tính nhịp nhàng trong phối hợp giữa hình tượng pháo hoa với tiết tấu âm nhạc và chúng tôi khuyến khích sử dụng âm nhạc mang âm hưởng Việt Nam. Những bản nhạc được sử dụng trong sản phẩm dự thi phải nằm trong danh mục các tác phẩm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép, đồng thời người sử dụng phải bảo đảm tác quyền khi khai thác tác phẩm âm nhạc.

Đối với hình ảnh nền tĩnh hoặc động, các tác giả phải bám sát chủ đề tư tưởng (được thể hiện ở tên của sản phẩm tham gia dự thi). Nếu tác giả có sử dụng những hình ảnh do người khác chụp thì phải cung cấp cho BTC thông tin về hình ảnh đó thông qua Bản cam kết Quyền sở hữu trí tuệ.

 phaohoa240705

Đại diện Website Đại học Duy Tân đặt câu hỏi với BTC (ảnh trên) - (ảnh tiếp theo) BTV Quang Nuôi (Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng) tranh thủ viết lời bình và dựng tin tại chỗ để phát tin về cuộc Họp Báo ngay trong Chương trình Thời sự trưa 23/7 trên sóng DRT. -Ảnh: T.Ngọc.

 phaohoa240706

Được biết, tại cuộc thi lần thứ I- năm 2011, BTC đã nhận được 19 sản phẩm dự thi và đến lần thứ II-năm 2012, BTC đã nhận được 23 sản phẩm dự thi. Ngoài các tác giả đang công tác, học tập hoặc sống ở Đà Nẵng; còn có nhiều tác giả ở xa (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Cần Thơ...) cũng gửi sản phẩm về dự thi. Ngoài 1 số sản phẩm lập trình, phần lớn các sản phẩm dự thi được xây dựng từ các công cụ phần mềm mô phỏng pháo hoa và kỹ xảo điện ảnh như Finale Firework, AfterGlow, FWSim, ShowSim 3D, Adobe After Effect CS5, Corel Video Studio Pro X4, Sound Editor Deluxe 6.0.1, CyberLink PowerDirector 10,…

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính do Sở TT & TT Đà Nẵng khởi xướng đã thật sự trở thành sân chơi công nghệ sáng tạo, thu hút sự quan tâm của cộng đồng IT ở khắp mọi miền đất nước. 
 

Trần Ngọc - Nguyệt Quế