Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Có ý kiến e ngại việc "tụ hội" tới 6 khu CNTT tập trung trên địa bàn nhỏ hẹp như Đà Nẵng có thể gây lãng phí đầu tư. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Phạm Kim Sơn khẳng định không có chuyện lãng phí.

Dẫn đầu cả nước về số lượng khu CNTT tập trung

Như ICTnews đã đưa tin, theo dự thảo Quy hoạch khu CNTT tập trung do Bộ TT&TT soạn thảo, cả nước sẽ có 19 khu CNTT tập trung tại các tỉnh thành phố được đưa vào Quy hoạch, trong đó, riêng Đà Nẵng sở hữu tới 6 khu, trở thành địa phương có số lượng khu CNTT tập trung nhiều nhất Việt Nam.

khucntt

Các khu CNTT tập trung được xây dựng, vận hành nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, thu hút vốn, công nghệ cho Đà Nẵng.

Trao đổi với ICTnews, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết thông tin cụ thể hơn về hiện trạng 6 khu CNTT tập trung trên địa bàn. Trong đó, Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng được đầu tư 100% vốn ngân sách Nhà nước, đã đưa vào sử dụng đầu năm 2009 và đến nay tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%. Tòa nhà FPT đầu tư 100% vốn ngoài ngân sách, hiện cũng lấp đầy. Khu đô thị công nghệ FPT 100% vốn ngoài ngân sách đang được đầu tư. Khu CNTT tập trung Đà Nẵng 100% vốn nước ngoài đang đầu tư xây dựng. Khu CNTT tập trung số 2 đang kêu gọi đầu tư FDI, chọn đối tác. Khu công viên phần mềm số 2 cũng đang kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước.

Các khu CNTT tập trung trên được xây dựng, vận hành nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, thu hút vốn, công nghệ trong và ngoài nước, góp phần xây dựng ngành công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Đồng thời, hình thành trung tâm nghiên cứu - phát triển sản phẩm CNTT phục vụ cho việc đào tạo, chuyển giao công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp CNTT tại Đà Nẵng nói riêng và cả khu vực miền Trung nói chung.

Với môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút lao động chất lượng cao, 6 khu CNTT tập trung tại Đà Nẵng sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ CNTT có khả năng thay thế sản phẩm nhập khẩu, nâng cao vị thế, thương hiệu CNTT Việt Nam. Những sản phẩm, dịch vụ CNTT này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển các lĩnh vực viễn thông, tài chính, ngân hàng, hải quan, hàng không, thương mại, thương mại điện tử và các dịch vụ công cộng, giáo dục, đào tạo, y tế, an ninh, quốc phòng...

"Hiện nay, việc quản lý của địa phương đối với các khu CNTT tập trung trên địa bàn thành phố được áp dụng theo quy định tại Nghị định 154 của Chính phủ về khu CNTT tập trung. Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng sẽ tham mưu, đề xuất UBND thành phố thành lập Ban quản lý các khu CNTT tập trung nhằm quản lý các hoạt động trong khu và hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong khu", ông Phạm Kim Sơn chia sẻ. 

Có ý kiến e ngại rằng địa bàn Đà Nẵng không lớn mà có số lượng khu CNTT tập trung nhiều như vậy thì có thể sẽ diễn ra tình trạng lãng phí đầu tư khi tỷ lệ lấp đầy của khu CNTT thấp, không thu hút số lượng được nhà đầu tư như mong đợi.Không lo lãng phí vì cầu đang lớn hơn cung 

Về mối quan ngại này, ông Phạm Kim Sơn khẳng định: "Không có lãng phí. Bởi 2/4 khu đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 97% (Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng và Tòa nhà FPT). Trong khi đó, nhu cầu về mặt bằng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là doanh nghiệp phần mềm vẫn đang tăng cao. Việc đầu tư, tập trung xây dựng hạ tầng các Khu CNTT tập trung là cần thiết nhằm thu hút đầu tư, tận dụng cơ hội của làn sóng dịch chuyển đầu tư". 

Theo tìm hiểu của ICTnews, sức hấp dẫn đầu tư của Đà Nẵng vẫn đang trên đà tăng mạnh, nhiều tập đoàn CNTT lớn trên thế giới tiếp tục chủ động tìm đến Đà Nẵng và đưa ra nội dung hợp tác. Đã từng có nhà đầu tư đề nghị giao mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật đủ để đáp ứng lắp đặt nhà xưởng và chỗ làm việc cho khoảng 6.000 lao động, nhưng Đà Nẵng đành ngậm ngùi bỏ lỡ cơ hội vì không thể đáp ứng nhu cầu này. 

Nhấn mạnh sức hấp dẫn đầu tư của Đà Nẵng, ông Paul Tạ, Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Rocky Lai & Associates, chủ đầu tư khu CNTT Đà Nẵng cho biết khi quyết định về Việt Nam đầu tư đã không chọn Hà Nội hay TP.HCM mà chọn Đà Nẵng vì thành phố này có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về độ sẵn sàng phát triển ứng dụng CNTT (ICT Index) và đặc biệt là có sự ủng hộ và ưu đãi lớn từ chính quyền thành phố. 

Với tư cách Chủ tịch FPT IS, ông Đỗ Cao Bảo cũng từng chia sẻ câu chuyện sau khi dẫn nhiều đối tác nước ngoài đi thăm Hà Nội và Đà Nẵng, đối tác nước ngoài chỉ muốn giao việc cho doanh nghiệp ở Đà Nẵng và chỉ đến Đà Nẵng để triển khai hoạt động kinh doanh. Một trong những lý do là môi trường kinh doanh ở Đà Nẵng tốt hơn. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đều muốn có được các khu CNTT tập trung giống như đại siêu thị về nhân lực, để thuận tiện cho việc giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác và giao việc cho doanh nghiệp CNTT Việt Nam. 

 

Ngọc Mai (ICTnews)