Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Ngày, 1/4/2014, tại hội trường nhà số 15, Quang Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, Ban Quản lý Tiểu dự án Phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) tại TP Đà Nẵng cùng Liên danh Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC, thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và CTCP Người Đồng Hành đã tổ chức Lễ Bế giảng khóa đào tạo “Thiết kế vi mạch” thuộc Dự án phát triển CNTT&TT tại Đà Nẵng.

vimach01

Ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông Đà Nẵng, Giám đốc CENTIC Đà Nẵng, trao Quà đến các HV xuất sắc của khóa học. Đó là các bạn Bùi Hữu Tri, Lê Công Hồng, Phùng Thế Đạt, Nguyễn Cao Thành và Cao Thanh Đàm.

Đây cũng là khóa đào tạo thiết kế vi mạch đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên; đánh dấu sự khởi đầu quan trọng trên lộ trình phát triển nguồn nhân lực bậc cao cho các lĩnh vực công nghiệp nội dung số, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp vi mạch tại TP Đà Nẵng.

Đa phần các HV chính thức nhận Chứng chỉ tốt nghiệp sáng nay là các bạn SV năm cuối thuộc các chuyên ngành Điện tử-Viễn thông; Khoa học máy tính, Cơ Điện tử của trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng và một số Đại học khác….

Các ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông Đà Nẵng, Giám đốc CENTIC Đà Nẵng ; ông Nguyễn Hoàng Cẩm – Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông Đà Nẵng và ông Ngô Quang Vinh đã trực tiếp trao chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo cho 24 HV. Trong số này, có 5 bạn đã vinh dự nhận Quà của BTC lớp học khi giành được kết quả nổi trội.
Được biết, chương trình đào tạo thiết kế vi mạch nêu trên chính thức khai giảng vào ngày 2/10/2013; có tổng thời lượng dạy và huấn luyện kỹ năng 640 giờ (gồm 440 tiết đào tạo và thời gian thực hiện 9 dự án thực hành), với sự tham gia của 10 giảng viên chính và trợ giảng.

vimach02
Ông Trần Văn Dũng-Phó Trưởng BQL Tiểu DA Phát triển CNTT&TT tại TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc buổi Lễ.

24 học viên (HV) đã hoàn thành chương trình đào tạo sau thời gian học tập liên tục trong 80 ngày (2 buổi/ngày), cuối kỳ phải qua sát hạch, đã được trao Chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo do chính Tập đoàn Vi mạch Synopsys và ICDREC cấp.

Ông Trần Văn Dũng - Phó Trưởng BQL Tiểu DA Phát triển CNTT&TT tại TP Đà Nẵng khẳng định:
Giấy Chứng nhận tốt nghiệp được cấp cho 24 HV lần này rất có giá trị, bởi được 2 tổ chức có uy tín trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong nước và quốc tế ký xác nhận. Một là ICDREC, đây là Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, và hai là, Tập đoàn Synopsys, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về tự động hóa thiết kế điện tử, cung cấp cho thị trường điện tử toàn cầu về các phần mềm thiết kế vi mạch (mà các HV đã sử dụng trong khóa đào tạo này). Với Giấy Chứng nhận tốt nghiệp có giá trị này, HV hoàn toàn có cơ hội rộng mở trong việc tìm kiếm việc làm tại Đà Nẵng, tại Việt Nam cũng như vươn ra thị trường thế giới với một mức lương hấp dẫn.

vimach03

Ông Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc ICDREC (ảnh trên)
và ông Nguyễn Hoàng Cẩm – Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông Đà Nẵng
(ảnh tiếp theo), trao Chứng chỉ đến các bạn HV. 

vimach04

Báo cáo với đại biểu VP.UBNDTP, Sở Nội vụ; các ban, ngành hữu quan và các cơ quan truyền thông, ông Trần Văn Dũng cho biết thêm: Quá trình giảng dạy, học tập đầy nỗ lực, tâm huyết và có thể nói “rất thầm lặng” của Thầy và trò; sự hỗ trợ của Sở TT&TT TP cùng ICDREC, sự quan tâm và tư vấn đầy hiệu quả của các chuyên gia trong và ngoài nước đã tạo động lực cho việc hoàn thành mỹ mãn khóa học này. Trong tổng số HV tốt nghiệp, có 21% đạt loại giỏi, 42% khá, 21% TB Khá.

Từ góc độ là HV, bạn Tạ Quốc Việt – đồng thời cũng Lớp trưởng của lớp – nhìn nhận:
"Sau gần 3 tháng được học tập lý thuyết và thực hành thường xuyên, chúng em được trang bị những kiến thức cơ bản về quy trình thiết kế một vi mạch số. Bắt đầu từ tiếp cận, nghiên cứu, phân tích, viết code, kiểm tra, mô phỏng, thử nghiệm trên FPGA, layout ; rồi bắt tay thiết kế, chế tạo thử nghiệm các vi mạch số cụ thể, trên cả phần mềm lẫn phần cứng.

vimach05

Các bạn HV rất tư hào với Chứng chỉ có 2 chữ ký của đại diện

2 tổ chức có uy tín trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong nước và quốc tế. 

Chúng em đã đồng thời phải hoàn thành các bài tập trong suốt khóa học rồi bài kiểm tra cuối khóa với các yêu cầu rất cao. Nội dung các câu hỏi được xây dựng từ chính các nội dung mà khóa học đã giảng dạy nhưng mang tính bao hàm, bắt buộc phải vận dụng lượng kiến thức tổng quát để xử lý.

Khóa học đã giúp chúng em bước đầu nắm vững được quy trình thiết kế một vi mạch số từ phân tích thiết kế đến layout, phương pháp thiết kế, ngôn ngữ lập trình, các phần mềm chuyên dụng sử dụng trong công nghiệp vi mạch, kinh nghiệm và các vấn đề thực tế khác.
Hẳn nhiên để xứng đáng là thế hệ đầu tiên, là nguồn nhân lực xuất sắc cho Ngành Công nghiệp Thiết kế vi mạch của TP Đà Nẵng, chúng em phải tiếp tục không ngừng học tập, nghiên cứu, rèn luyện. Đặc biệt phải biết khái thác, vận dụng tối ưu những kiến thức đã được học vào thực tiễn ở cơ quan, đơn vị mình sẽ công tác".

“Những chia sẻ và giúp đỡ đầy trách nhiệm, hết mình của Ngân hàng Thế giới (WB) cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đối với lộ trình phát triển mới của chúng tôi đã được đánh dấu bằng sự kiện đặc biệt sáng hôm nay.
Đó là những học viên đầu tiên tham gia khóa đào tạo “Thiết kế vi mạch” đã tốt nghiệp sau một quá trình học tập và thực hành rất căng thẳng, với lượng kiến thức yêu cầu nắm bắt vững khá nặng.
Có thể nói, đối với công tác chuẩn bị cho sự ra đời và phát triển bèn vững Ngành Công nghiệp Vi mạch Đà Nẵng, đến hôm nay, TP đã có được một đội ngũ giữ vai trò nòng cốt, những hạt giống đầu tiên” - ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm Vi mạch (CENTIC) Đà Nẵng nhấn mạnh trong phát biểu của mình.


vimach06

Ông Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc ICDREC (bìa phải ảnh) chụp ảnh lưu niệm cùng các HV. 

 “Chia sẻ với quyết tâm của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Đà Nẵng nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung; chúng tôi đã cử một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, là những người đã từng thiết kế vi mạch, nay đứng lớp, trực tiếp truyền thụ lại kiến thức và các kỹ năng thực hành cho các HV – ông Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc ICDREC cho biết- Ngoài ra, trong quá trình học, các em cũng đã tham gia thực hiện nhiều dự án với “đề bài” sát sườn với nhu cầu thực tiễn…
So với các yêu cầu mà vừa qua ICDREC đã đưa ra để tuyển 10 nhân viên (gồm 3 NV làm việc ở khâu thiết kế trên CHIP ; 3 NV thiết kế trên Lõi ; 3 NV Kiểm thử và 1 NV thiết kế Vật lý. Mức lương khởi điểm tối thiểu cho các vị trí vừa nêu từ 300 USD đến 400 USD, tùy vào năng lực) ; thì nhiều HV (trong tổng số 24 HV nhận Chứng chỉ tốt nghiệp sáng nay) của khóa đào tạo tại Đà Nẵng, đều có khả năng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của ICDREC. Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng – CENTIC – vừa mới được thành lập, và đang có nhu cầu tuyển dụng ngay 12 kỹ sư từ đội ngũ HV vừa được đào tạo này.Chắc chắn CENTIC DANANG sẽ ưu tiên tuyển dụng các HV đạt yêu cầu cao về làm việc ngay trong thời gian đến”.

vimach07

Thay mặt Sở TT & TT TP, CENTIC Đà Nẵng, Ban Tổ chức Lễ Bế giảng, ông Phạm Kim Sơn
đã dành thời gian trả lời câu hỏi của các Cơ quan Báo Đài TƯ và địa phương.

“Quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực Vi mạch của chúng tôi được khởi đầu với nhiều tham vọng và mạo hiểm” - ông Phạm Kim Sơn chia sẻ thêm –. Tuy nhiên điều đó lại hết sức cần thiết. Để đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tất cả phải tựa vào công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, mà công nghệ cao thì phải bắt đầu từ công nghiệp vi mạch. Bởi vi mạch là nơi tích hợp cao nhất các giải pháp và ứng dụng điều khiển, xử lý. Bên cạnh đó, trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa, Việt Nam chúng ta đã phải du nhập nhiều sản phẩm phục vụ chế tạo, thiết bị điều khiển, máy móc sản xuất cũng như các giải pháp được tích hợp. Nếu không có một đội ngũ am hiểu, tường tận, rất dễ bị lừa. Nhập thiết bị, công nghệ cũ mà cữ ngỡ là mới, là công nghệ cao. Vai trò của vi mạch và đội ngũ thiết kế vi mạch có tầm quan trọng như vậy trong sự nghiệp phát triển đất nước từ đòn bẫy công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

Theo ictdanang.vn