Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Ngày 18/8/2014, Trung tâm CNTT và Truyền thông (DNICT) thuộc Sở Thông tin & Truyền thông TP tiếp tục tổ chức khai giảng Khóa 8.8 - Quản trị mạng Cisco CCNA. 

Học viên khóa 8.8 được ghi nhận khá đa dạng. Từ các bạn SV (còn học hoặc đã tốt nghiệp) đến từ các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP, đặc biệt còn có các kỹ sư, chuyên viên đã có thâm niên công tác, tiếp tục nâng cao trình độ về mạng máy tính.

 ccna081401

Ngay sau nghi thức khai giảng, các Anh, các bạn học viên bắt đầu ngay giờ học đầu tiên với Giảng viên Phan Hữu Can (Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT và Truyền thông Đà Nẵng).

- Ảnh: T.Ngọc.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay, với tốc độ đẩy nhanh và mạnh mẽ trên bình diện rộng ứng dụng CNTT ; từ công sở đến các đơn vị sự nghiệp công lập, các trường học, trung tâm đào tạo, bệnh viện đến cộng đồng doanh nghiệp … đã và đang triển khai hệ thống máy tính nối mạng nội bộ và kết nối internet với mức độ, quy mô và cấp độ khai thác khác nhau.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển Cổng/Trang Thông tin điện tử cũng như các công cụ giao tiếp trực tuyến/thương mại điện tử ; quảng bá qua mạng xã hội cũng như phát triển các ứng dụng điều khiển từ xa thông qua mạng truyền dẫn ; …. Các yếu tố vừa nêu đã khiến nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

 ccna081402

Học viên khóa 8.8 được ghi nhận khá đa dạng. Từ các bạn SV (còn học hoặc đã tốt nghiệp) đến từ các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP, đặc biệt còn có các kỹ sư, chuyên viên đã có thâm niên công tác, tiếp tục nâng cao trình độ về mạng máy tính.

ccna081403

- Ảnh: T.Ngọc.

Ngoài ra, các nhân viên IT kiêm nhiệm công việc quản trị mạng ; các cán bộ-kỹ sư vốn không được đào tạo chuyên sâu về xây dựng, quản lý và bảo mật cơ sở hạ tầng mạng cũng có nhu cầu cập nhật, hệ thống và trang bị “chuẩn hơn” kiến thức về mạng máy tính.

Và điều này đã khiến nhu cầu tìm học các lớp Quản trị mạng chuyên sâu tại các địa chỉ đào tạo có uy tín đang trở thành xu thế.

“Công ty chúng tôi đã áp dụng từ lâu việc điều hành-vận hành hệ thống thông qua phương thức truyền dẫn tín hiệu. Lệnh hay các yêu cầu công việc được phát đi từ một máy chủ đặt ở Trung tâm nhưng nhiệm vụ thực thi lệnh này lại là một máy tính đầu cuối có kết nối với thiết bị có liên quan đến yêu cầu thực thi mệnh lệnh từ Trung tâm.

Đôi khi công việc này diễn ra ở cự ly giữa máy chủ ở Trung tâm với máy tính nhận lệnh và trực tiếp thực thi lệnh là một khoảng cách lên đến hàng trăm cây số.
Lại có những công việc mà con người không thể theo dõi sát sao bằng máy tính, chẳng hạn như giám sát sự cố. Cũng với khoảng cách lên đến hàng trăm cây số, tại một địa hình khá hiểm trở, máy tính cùng các thiết bị ngoại vi (hệ thống cảm biến, camera …) lại thu thập các thông số và “báo ngược” về Trung tâm các sự cố tại nơi nó được giao nhiệm vụ giám sát.

Và từ Trung tâm, các lệnh lại được phản hồi đến các máy tính ở nơi xảy ra sự cố để bắt đầu quy trình khắc phục, sửa chữa” – một học viên của lớp học (đề nghị không nêu tên, chức vụ, đơn vị) chia sẻ với chúng tôi.

Quản trị mạng Cisco CCNA là chương trình giúp người học nắm vững các kiến thức về nền tảng căn bản và các công nghệ quan trọng của mạng máy tính như khái niệm các tầng trong kiến trúc mạng (Network Layers) cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN). Nắm vững về các thiết bị Router và Switch của Cisco để cấu hình, thiết lập, kết nối, bảo mật. Dựa trên công nghệ của CISCO, người học sẽ được trang bị chuyên môn và kỹ năng cung cấp xây dựng và cấu hình các bảng định tuyến (Routing) cũng như vận hành tốt hệ thống định tuyến này, hoặc sử dụng các phương thức chuyển mạch (Switching) giúp tốc độ xử lý đạt mức tốt nhất.

Người học từ đó, tự thiết kế được hệ thống mạng với số lượng user lên đến 150 người và số lượng hoạt động từ 3 đến 5 chi nhánh; xây dựng hệ thống mạng Wan liên kết các chi nhánh lại với nhau.

Quan trọng hơn, theo ông Nguyễn Hữu Hải-Phó Giám đốc DNICT, học viên tốt nghiệp còn được trang kiến thức và kỹ năng phân tích được các yêu cầu hiện tại của doanh nghiệp, của tổ chức, đơn vị mình và tiến hành nghiên cứu triển khai các bước tiếp theo để tối ưu hóa hệ thống. Và một trong những nội dung tối ưu hóa, là người quản trị mạng đủ khả năng để xây dựng các dịch vụ quan trọng nhằm tăng cường sự tiện lợi cho người dùng trong nội bộ, lẫn bên ngoài. Điều này sẽ mang đến hiệu quả cao trong tốc độ phát triển, tăng trưởng của chính doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh đó.

“Mình rất yêu thích chuyên ngành quản trị mạng, do vậy thường xuyên lên mạng tìm kiếm thông tin. Mình đến với khóa Quản trị mạng Cisco CCNA 8.8 này qua một bài báo giới thiệu về các khóa học do DNICT tổ chức” – bạn Lê Tiến Nghĩa, quê ở Hòa Tiến, Hòa Vang, SV trường Cao đẳng Công nghệ-ĐH Đà Nẵng đã tốt nghiệp và đi làm được gần 1 năm cho biết.

Và bạn Nghĩa quyết định tiếp tục nâng cao năng lực công tác cá nhân với khóa Quản trị mạng Cisco CCNA 8.8.

Nghĩa cho hay hiện đang làm việc cho một Công ty chuyên về Mạng. Theo Nghĩa, càng làm việc càng thấy kiến thức về Mạng rất rộng, đòi hỏi của chính Công ty mình đang làm việc lẫn các khách hàng càng lúc càng đa dạng, vừa có kiến thức chuyên sâu lại vừa đa năng, phải biết mỗi thứ một chút. Và “nghề Mạng” này đòi hỏi phải thực hành nhiều, càng làm nhiều càng có kinh nghiệm thực tế trong xử lý sự cố, mà muốn thực hành tốt thì phải nỗ lực học, nghiên cứu để nắm chắc lý thuyết và cố gắng tận dụng mọi cơ hội thực hành. Ngoài ra, khóa Quản trị mạng Cisco CCNA mà Nghĩa đã quyết định theo học, có mức học phí cũng rất “hấp dẫn”. Nghĩa là, mình có thể chấp nhận được.

Trung tâm CNTT và Truyền thông Đà Nẵng - thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng - được UBNDTP thành lập năm 2006 với sứ mệnh chính là hỗ trợ và thúc đẩy quá trình ứng dụng và phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

ccna081404

Sau 7 năm thành lập và phát triển trung tâm đã khẳng định được thương hiệu, uy tín của mình qua việc đã tư vấn, thiết kế, triển khai thành công nhiều công trình viễn thông và công nghệ thông tin quan trọng cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, sản phần mềm “Một cửa điện tử” của Trung tâm hiện được vận hành tại 7 UBND quận huyện và 56 xã phường.

Ngoài ra, Trung tâm cũng được biết đến là một địa chỉ đỏ của đào tạo với nhiều lớp đề án của Thành phố Đà Nẵng như: Các lớp Thuộc đề án 43; Các lớp đào tạo kiến thức và kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử; Các lớp thuộc đề án 191; Tập huấn về phần mềm một cửa, một cửa liên thông phường, xã; Các khóa đào tạo về Mã nguồn mở quốc tế; Công nghệ mạng Cisco CCNA; Công nghệ mạng Microsoft MCSA; Sửa chữa máy tính; Tin học văn phòng; Thiết kế đồ họa; Thiết kế 3D và kỹ xảo điện ảnh,…

ccna081405

Ảnh trên: Khóa 8.8 - Quản trị mạng Cisco CCNA. - Ảnh: T.Ngọc.

Trong đào tạo Quản trị mạng Cisco CCNA, DNICT dạy theo giáo trình chuẩn quốc tế theo phiên bản mới nhất của Cisco Certified Network Associate. Các Giảng viên được mời đều có năng lực, kinh nghiệm giảng dạy với các chứng chỉ quốc tế CCNP, CCIE và CCAI (chứng chỉ giáo viên tiêu chuẩn của Cisco),… Và hệ thống quản lý chất lượng đào tạo tuân theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

Học viên tham dự các lớp đào tạo tại DNICT được học và thực hành cùng những thiết bị Cisco hiện đại nhất miền Trung: Router Catalyst 2900, Switch Catalyst 3650, Switch Catalyst 2960, Firewall ASA 5500, máy chủ UCS C22 M3, thiết bị hội nghị truyền hình Telepresence EX và thiết bị IP phone 6921; lớp học được tổ chức trong phòng LAB trang bị hiện đại (điều hòa, Projector, Activeboard, PC HP Core i3 kết nối mạng với tốc độ cao)

tocdo

Tốc độ đường truyền đo thực tế tại các phòng lab - DNICT

T.Ngọc thực hiện