Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Chiều ngày 16/7 vừa qua, Trung tâm CNTT và Truyền thông Đà Nẵng (gọi tắt là DNICT thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng) đã phối hợp cùng CISCO Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “CISCO-Bảo hiểm Nghề nghiệp và Định hướng việc làm”.

Tham dự hội thảo chuyên đề nêu trên, có sự hiện diện của Bà Kiều Thị Thanh Trang–Trưởng Phòng Dạy Nghề, Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng ; về phía lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, có các ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Giám đốc Sở, Lê Kim Quốc – Chánh Văn phòng Sở; và từ Hà Nội, Tổng Giám đốc CISCO Vietnam, ông Phan Thanh Sơn cũng đã kịp có mặt để chia sẻ thông tin cùng các học viên (HV).

Điều này cho thấy sự quan tâm của ngành chức năng và doanh nghiệp đào tạo trước một vấn đề rất bức xúc hiện nay: Sinh viên-HV đã qua đào tạo, đã có tay nghề rất khó tìm được việc, tình trạng thất nghiệp đã được báo động, đến lúc cần có giải pháp kịp thời và hành động chung.

 hoithao160701

Chia sẻ của ông Nguyễn Quang Thanh–Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.                                                                           - Ảnh: T.N.

Sự học không bao giờ là đủ cả !

Được biết đến nay, các Chứng chỉ (công nhận tốt nghiệp một nội dung đào tạo chuyên môn sâu CNTT và quản trị hạ tầng truyền dẫn) của CISCO, đã được nhìn nhận là một Chứng chỉ nghề nghiệp rất có giá trị, phản ảnh đúng năng lực của người được cấp Chứng chỉ.Các nhà tuyển dụng tại Việt Nam, từ nhiều năm qua, đã luôn coi chứng chỉ CISCO là “căn cứ” xác định ưu thế vượt trội của một ứng viên khi tham gia tuyển dụng.

Tổng hợp bình chọn từ http://certcities.com cũng xác định: Chứng chỉ nghề nghiệp CISCO luôn lọt vào tốp 10 các Chứng chỉ đáng tin cậy nhất trên thế giới và duy trì vị trí này trong nhiều năm.

 hoithao160702

Các bạn HV, lực lượng lao động chuyên ngành IT Trẻ tham dự Hội thảo.

-Ảnh: T.N.

Và hội thảo “CISCO - Bảo hiểm Nghề nghiệp & Định hướng việc làm” do CISCO Việt Nam phối hợp cùng DNICT (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng) - một thành viên của CISCO Academy (đơn vị Học viện Mạng DNICT vừa được thành lập năm 2013) - được tổ chức nhằm giới thiệu, chia sẻ những đóng góp mới của CISCO trong lĩnh vực Công nghệ mới, cũng như cập nhật cho đại biểu những trào lưu phát triển CNTT trên thế giới hiện nay đến các HV.

“Điều này đã giúp HV chúng em nhận thức rằng, sự học không bao giờ là đủ cả, phải học mãi, do kiến thức chuyên ngành luôn cập nhật. Thực tình, chiều nay có rất nhiều thông tin mới và rất mới đối với em” – một HV chia sẻ.

Đặc biệt, Chương trình Hội thảo dành một thời lượng lớn để các đại biểu và HV giao lưu cùng các diễn giả xoay quanh các nội dung “Định hướng phát triển công nghệ và nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT trên địa bàn Đà Nẵng” ; “Quy hoạch phát triển CNTT TP Đà Nẵng và nhu cầu nguồn nhân lực từ nay đến các năm 2020” ; “Những giá trị cốt lõi Nhà tuyển dụng luôn CẦN nhưng ứng viên lại luôn THIẾU”.

Có thể nói đây là Hội thảo đi thẳng vào các vấn đề vừa rất thời sự, lại vừa khá “nhạy cảm” đang được nhiều phía cùng quan tâm (Nhà trường – Lao động trẻ đã qua đào tạo, có tay nghề – Doanh nghiệp, Nhà Tuyển dụng).Tham gia trả lời các câu hỏi từ phía HV và đại biểu là 3 diễn giả rất am tường: ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng; ông Phan Thanh Sơn – Tổng Giám đốc CISCO Vietnam và ông Lê Trí Hải – Giám đốc Công ty Toàn Cầu Xanh.

Học viện mạng DNICT: Hướng đến bổ sung nguồn “Thợ giỏi” cho thị trường lao động

Chia sẻ cùng các đại biểu và HV tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Giám đốc DNICT cho biết: Với những kết quả và kinh nghiệm có được trong thời gian qua, trên cơ sở khảo sát nhu cầu nguồn lực từ các đơn vị tuyển dụng, DNICT đã đi đến hợp tác với Trường Cao đẳng Nghề Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng xây dựng Chương trình đào tạo Lập trình viên (LTV) hệ Cao đẳng chính qui theo khung chương trình quốc tế. Đây là chương trình dạy nghề tiên tiến, có thể sánh ngang với các nước trong khu vực và quốc tế. Theo xu thế chung, đây là một chương trình đào tạo phù hợp,bổ sung kịp thời nguồn “Thợ giỏi” cho thị trường lao động ; giảm bớt “Thầy”.

Hoạt động đào tạo Nghề này của DNICT và Học viện mạng DNICT tại Đà Nẵng đã được Sở LĐ – TB & XH TP ủng hộ, thẩm định và chính thức cấp phép; mở ra một khả năng tiếp cận mới cho người học.

 hoithao160703

Hàng đầu từ trái sang: Ông Nguyễn Quang Thanh–Phó Giám đốc Sở, Lê Kim Quốc–Chánh Văn phòng Sở (Sở TT & TT TP) và ông Lê Trí Hải–Giám đốc Công ty Toàn Cầu Xanh (sát bìa phải ảnh). -Ảnh: T.N. 

Chương trình đào tạo LTV Cao đẳng chính qui theo khung chương trình quốc tế nói trên, có giáo trình được xây dựng dựa trên bộ giáo trình chuẩn của Nhà Xuất bản Murach Hoa Kỳ ; kết hợp với kinh nghiệm 8 năm sản xuất phần mềm của đội ngũ LTV chuyên nghiệp của DNICT trên nền tảng các công nghệ mã nguồn mở, .Net, Java.

hoithao160704

Hội thảo đi thẳng vào các vấn đề vừa rất thời sự, lại vừa khá “nhạy cảm” đang được nhiều phía cùng quan tâm. -Ảnh: T.N.

 Và chính đội ngũ LTV chuyên nghiệp của DNICT này cũng sẽ là người đứng lớp để truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho thế hệ đàn em (những bài giảng từ chính thực tiễn công việc của người LTV). Bên cạnh đó là các Cán bộ thỉnh giảng đến từ Sở TT&TT TP Đà Nẵng (với 4 Tiến sỹ và hơn 30 Thạc sỹ, đa phần được đào tạo từ các nước có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ,…).

“Chúng tôi cam kết HV được học việc và có lương ngay khi kết thúc Đồ án năm thứ nhất về Công nghệ Mã nguồn mở” - ông Nguyễn Hữu Hải cho biết.

Được biết, trong năm 2013, UBNDTP, Sở Thông tin và Truyền thông TP, đã đầu tư trang bị một hạ tầng CNTT-TT hiện đại, đồng bộ có giá trị khoảng 30 tỷ đồng cho DNICT (thông qua Tiểu dự án Phát triển CNTT và Truyền thông tại TP Đà Nẵng do Ngân hàng thế giới tài trợ).

Đầu tư lần này nhằm bảo đảm để DNICT triển khai 2 hợp phần quan trọng, đó là: Cổng đào tạo trực tuyến công ích thành phố và Học viện mạng DNICT.

Đến nay, Cổng đào tạo trực tuyến công ích TP (tại địa chỉ elearning.dnict.vn), DNICT đã cung cấp hơn 350 bài giảng trực tuyến gồm các nhóm đào tạo cho CBCCVC theo từng vị trí việc làm, nhóm đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng Thương mại điện tử, nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT và Truyền thông và nhóm đào tạo kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản cho người dân. Tính đến ngày diễn ra Hội thảo này, hệ thống elearning.dnict.vn đã đón 1.610 lượt học viên tham gia.
Hiện DNICT vẫn tiếp tục xây dựng và đưa lên các nội dung mới, khóa học mới. Trong đó, chuỗi các khóa học về An ninh–An toàn thông tin trên nền Kali Linux, bước đầu đã có 118 lượt học viên đang theo học (trực tuyến). Dự kiến chương trình đào tạo kéo dài đến hết năm 2015 của chuỗi các khóa học về An ninh–An toàn thông tin sẽ có hơn 40 bài giảng theo chuẩn SCORM.

 hoithao160705

Hàng đầu, từ bên phải sang: Tổng Giám đốc CISCO Vietnam, ông Phan Thanh Sơn (người mặc veston đen) ; bên cạnh là cô Kiều Thị Thanh Trang–Trưởng Phòng Dạy Nghề, Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng. -Ảnh: T.N

Học viện mạng DNICT tại Đà Nẵng cũng đã đi vào hoạt động có hiệu quả trong năm 2013 với sự giúp đỡ của Tiểu dự án Phát triển CNTT và Truyền thông tại TP Đà Nẵng và Học viện Mạng CISCO Việt Nam. Với trang thiết bị thực hành mạng hiện đại nhất Miền Trung, bảo đảm cho học viên thực hành trong môi trường thiết bị thực tốt nhất. Hiện tại có hơn 150 học viên đang theo học các chương trình quản trị Mạng CISCO và Microsoft.

 hoithao160706

Ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Giám đốc DNICT. -Ảnh: T.N.

Và tính đến nay, với trọng trách đào tạo bồi dưỡng nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT và Truyền thông cho nguồn nhân lực thực hành Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, DNICT và Học viện mạng DNICT đã tổ chức đào tạo thành công trên 83 khóa, với 3.724 học viên. Trong đó, có 613 lượt học viên là CBCCVC của các Sở-Ban-Ngành-Quận/Huyện. Ngoài ra, còn có 697 lượt học viên đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn cùng cộng đồng IT Trẻ đam mê CNTT và Truyền thông, qua nhiều chương trình, đề án, dự án đào tạo tập trung và chuyên môn sâu quan trọng.

DNICT đang trên đà phát triển, và đang dần khẳng định là một địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu trong hệ thống đào tạo ngành CNTT và Truyền thông ở địa bàn Đà Nẵng, cũng như trên địa bàn miền Trung. được xã hội đánh giá cao.

“Cùng với sự phát triển, đó là nỗi niềm trăn trở của Ban Lãnh đạo DNICT, các Thầy Cô giáo, đội ngũ cán bộ-nhân viên làm công tác đào tạo tại DNICT. Đó là tạo ra việc làm có thu nhập thật sự và hướng tới thu nhập ổn định, đủ để sống cho HV của mình sau khi tốt nghiệp.

Và chính niềm trăn trở đó đã thôi thúc DNICT phối hợp cùng CISCO Việt Nam tổ chức hội thảo hôm nay. Chúng tôi hi vọng, buổi Hội thảo giúp các bạn trẻ đeo đuổi nghề IT có được cái nhìn chi tiết hơn về sự phát triển không ngừng về mặt công nghệ của ngành CNTT và Truyền thông ; hiểu rõ những yêu cầu về nguồn nhân lực CNTT và Truyền thông của doanh nghiệp khi tuyển dụng.

Đặc biệt, từ những thông tin của Hội thảo,BTC chúng tôi mong các bạn xác định ngay cho mình hướng đi đúng, hướng học tập trang bị kỹ năng mà thị trường đang cần. Như vậy các bạn mới có việc làm “đúng ngành-đúng nghề-và có đủ sở trường để phát huy” sau tốt nghiệp, thỏa niềm đam mê CNTT của bản thân và có thu nhập đủ sống” – ông Nguyễn Hữu Hải chia sẻ.

Trong dịp này, Học viện mạng DNICT đã tổ chức trao Chứng chỉ tốt nghiệp khóa Quản trị mạng CISCO CCNA đến 12 học viên ; Chứng chỉ tốt nghiệp khóa Quản trị mạng Microsoft MCSA đến 12 học viên khác. Đặc biệt, với điểm số vượt trội, hai học viên Đồng Thanh Hải và Ngô Thị Hồng Hạnh đã được vinh danh và đón nhận khen thưởng dành cho Học viên Xuất sắc của khóa 5 Quản trị mạng Cisco CCNA và khóa 1 Quản trị mạng Microsoft MCSA tại Học viện mạng DNICT.

Bên cạnh đó, có 3 đại biểu-học viên đã may mắn nhận 3 suất học bổng (tương đương trị giá toàn phần học phí cho khóa học CCNA tiếp theo tại Học viện mạng DNICT) do CISCO Việt Nam phối hợp với Trung tâm CNTT-TT Đà Nẵng trao tặng.

Hòa - Ngọc - Trà thực hiện