Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

(ictdanang)-Tiếp tục thực hiện các chính sách liên quan đến hỗ trợ học nghề, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ đào tạo nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp, nông thôn ; lao động thuộc diện di dời, giải tỏa, thu hồi đất sản xuất trên địa bàn Đà Nẵng, ngày 10/5, Trung tâm CNTT và Truyền thông – DNICT – thuộc Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng đã tổ chức khai giảng đào tạo nghề “Sửa chữa máy tính” miễn phí.

 scmt2014002

Đây là khóa đào tạo đầu tiên của năm 2014 và là khóa thứ 3 trong 2 năm 2013-2014. Trước đó, trong năm 2013 (ảnh), DNICT thuộc Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng, phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, cũng đã triển khai thành công 2 khóa đào tạo nghề “Sửa chữa máy tính” miễn phí cho hơn 60 là lao động trong diện đặc thù trên địa bàn TP.

-Ảnh: T.Ngọc

Bạn Nguyễn Thị Thanh Hải (ở tổ 33, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nhìn nhận: Đây là những khóa đào tạo rất hữu ích, giúp những lao động có hoàn cảnh riêng không thể bỏ tiền học nghề, vẫn có được một nghề mà mình yêu thích để tự tin xin việc.

Thanh Hải là con trong một gia đình có Bố là đồng bào dân tộc thiểu số (ông A Rắc Xưa, người dân tộc Cơtu, nguyên quán ở Thừa Thiên-Huế), Mẹ là người miền xa (bà Lương Thị Anh, nguyên quán ở Thái Nguyên). Việc sinh sống và lập nghiệp tại đô thị Đà Nẵng là điều không đơn giản với gia đình Hải.

 scmt2014004

Nếu chịu khó và tập trung, chắc chắn các bạn sẽ học vững một nghề.

Bản thân Hải không hề có điều kiện học tập như bạn bè cùng trang lứa. Sau khi ghi danh tham dự một khóa học miễn phí về nghề lễ tân, nhưng chưa tìm được việc, Hải chuyển sang phụ giúp việc buôn bán cho một người quen. Rất thích đọc thông tin điện tử, mỗi ngày Hải đều dành thời gian vào mạng để xem báo, cập nhật kiến thức. Và em nhận ra thời buổi hôm nay, những lao động trẻ như em không thể không biết đến các ứng dụng của tin học – Hải cho biết. Khi nghe tin có lớp dạy nghề sửa chữa máy tính miễn phí của “Sở Truyền thông”, Hải liền ghi danh theo học.

Khi đến đăng ký, Hải được biết, BTC lớp học sẽ dành tặng 2 suất học bổng về mạng CCNA cho 2 học viên may mắn. Vậy là Hải càng quyết tâm hơn.

“Em sẽ cố gắng tham gia lớp học, nếu có cơ hội em sẽ học thêm về Tin học Văn phòng; nếu may mắn em sẽ học về Mạng. Ước mơ của em là có đủ năng lực để trở thành Nhân viên Tin học Văn phòng; hoặc được BTC khóa đào tạo giới thiệu đến làm việc tại một Công ty kinh doanh phần cứng, thiết bị máy tính…Em nghĩ việc gì em cũng có thể làm được, bởi em có quyết tâm. Sửa chữa máy tính đâu phải là nghề chỉ dành cho các lao động Nam” – Hải chân thành cho biết ước mơ và suy nghĩ của mình.

Khóa đào tạo sửa chữa máy tính miễn phí đầu tiên của năm 2014 và là khóa thứ 3 trong 2 năm 2013-2014, dành cho các học viên đặc thù trên địa bàn Đà Nẵng có 30 học viên ghi danh tham dự. Đây là lao động thuộc diện người khuyết tật, lao động trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ ở khu vực nông thôn, hộ trong diện di dời, giải tỏa; các em học sinh phải sớm bỏ học do gia cảnh; lao động là bộ đội xuất ngũ, lao động trong diện hộ Gia đình có công với Nước và hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

 scmt2014006

Lãnh đạo DNICT đã chia sẻ nhiều thông tin; động viên Học viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tự tin hội nhập thị trường lao động.                         -Ảnh: T.Ngọc.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Hải – Phó Giám đốc DNICT -: Tuy là chương trình đào tạo miễn phí nhưng các anh chị, các chú học viên đều được học tập trong môi trường giảng dạy tiêu chuẩn. Lớp học không “nhồi nhét” đông học viên, chúng tôi chỉ tuyển sinh vừa đủ để bảo đảm quy trình đào tạo sao cho “Thầy và Trò” có thể luôn gần gũi, tương tác, hỗ trợ nhau thường xuyên. Kể cả việc Thầy phải dành thời gian để giải thích cặn kẽ hơn cho một vài trường hợp chuyên biệt. “Thầy và Trò” sẽ làm việc trong môi trường trang thiết bị và công cụ hỗ trợ đào tạo đồng bộ, hiện đại; phòng học, phòng thực hành đều có điều hòa không khí. Ngoài ra, DNICT còn đào tạo tăng cường các khóa về kỹ năng mềm (cũng miễn phí) trên hệ thống đào tạo trực tuyến thành phố tại website http://elearning.dnict.vn. Đây là hỗ trợ rất thiết thực để học viên tự tin, nhanh chóng tìm việc làm và sẵn sàng thích nghi với các môi trường tuyển dụng ngay sau khgi tốt nghiệp.

 scmt2014008

“Thầy và Trò” có thể luôn gần gũi, tương tác, hỗ trợ nhau thường xuyên.-Ảnh: T.Ngọc.

Được biết, việc miễn phí đào tạo (cho khóa học gồm 300 tiết) cũng bao gồm cả lệ phí thi và cấp bằng nghề.

Với giáo trình được biên soạn kỹ, đội ngũ giảng viên ý thức cao trách nhiệm của mình, chúng tôi tin tin rằng, sau 5 tháng đào tạo (mỗi tuần, Thầy và Trò cùng lên lớp vào tối thứ 3/5/7 từ 17giờ30 tới 20 giờ 30 ; sáng thứ 7 từ 8 giờ tới 11 giờ), các học viên sẽ nắm vững và thành thạo kỹ năng về sửa chữa máy tính, có thể đáp ứng ngay yêu cầu của công việc.

 scmt2014010

Ngay trong phiên khai giảng, BTC đã tiến hành chạy chương trình lựa chọn ngẫu nhiên (phần mềm) 2 học viên may mắn để trao học bổng.

Kết quả 2 bạn được nhận học bổng 50% học phí khóa quản trị mạng Cisco CCNA là:

- Phạm Nhật Linh – Sinh ngày 12/3/1990 – Địa chỉ: 654 Trường Chinh, Đà Nẵng
- Võ Thanh Hà – Sinh ngày 15/10/1991 – Địa chỉ: 48 Nguyễn thị Hồng, Thọ Quang, Đà Nẵng.

scmt2014012

-Ảnh trên: Thật vui và rất bất ngờ khi chính Thanh Hải lại được BTC lớp mời lên "ấn nút" hệ thống tìm HV may mắn. -Ảnh tiếp theo: BTC lớp trao Học bổng đến 2 bạn Nhật Linh và Thanh Hà. -ảnh: T.Ngọc

Theo kế hoạch, Trung tâm CNTT và Truyền thông – DNICT – thuộc Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục chiêu sinh đào tạo nghề sửa chữa máy tính (miễn phí; dành cho các lao động trong diện đặc thù nói trên). Thời gian dự kiến khai giảng khóa 2 năm 2014 này là 14/6/2014.

T.Ngọc thực hiện