Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Chiều 8/8, Tập đoàn công nghệ Bkav công bố kết quả phân tích mã độc tấn công Vietnam Airlines. Theo đó, mã độc này cũng đã xuất hiện trong hệ thống thông tin của nhiều cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học....

kqptvirut

Màn hình sân bay bị chèn nội dung xấu (Ảnh: vietnamplus.vn)

Theo kết quả phân tích từ Bộ phận nghiên cứu mã độc của Bkav, mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ ẩn mình dưới vỏ bọc giả mạo là một phần mềm diệt virus. Nhờ đó, mã độc này có thể ẩn mình trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Khi máy tính bị nhiễm mã độc thì mã độc này sẽ có kết nối thường xuyên và gửi các dữ liệu về máy chủ điều khiển (C&C Server) thông qua tên miền Name.dcsvn.org (nhái tên miền của website Đảng Cộng sản). Trong đó Name là tên được sinh ra theo đặc trưng của cơ quan, doanh nghiệp mà mã độc nhắm tới.

Mã độc có chức năng thu thập tài khoản mật khẩu, nhận lệnh cho phép các tin tặc (hacker) kiểm soát, điều khiển máy tính nạn nhân từ xa. Từ đó, các hành vi phá hoại như xóa dấu vết, thay đổi âm thanh, hiển thị hình ảnh, mã hóa dữ liệu... được tin tặc thực hiện. Ngoài ra, mã độc còn có thành phần chuyên để thao tác, xử lý với cơ sở dữ liệu SQL .

Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Tập đoàn công nghệ Bkav, ông Ngô Tuấn Anh cho biết: “Tập đoàn công nghệ Bkav đã theo dõi mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích vào hệ thống mạng Việt Nam từ giữa năm 2012. Kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn cônghệ thống thông tin của Vietnam Airlines vừa qua cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác bao gồm cả các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học. Vấn đề này đã được Tập đoàn công nghệ Bkav nhiều lần cảnh báo rộng rãi”

Hiện tại, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ quét và kiểm tra mã độc miễn phí, người sử dụng có thể tải công cụ kiểm tra tại theo đường dẫn: Bkav.com.vn/ScanSpyware . Công cụ này không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ được tự động cập nhật mẫu nhận diện mã độc này. Khi phát hiện hệ thống có mã độc, quản trị viên cần lập tức báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ rà soát toàn bộ hệ thống mạng vì khi mã độc này đã xuất hiện có nghĩa là hệ thống đã bị xâm nhập./.

 

Ngọc Bích/TTXVN