Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Kể từ sau vụ phát hiện và xử phạt hành chính cơ sở sản xuất chả thịt trên đường Trưng Nữ Vương sử dụng hàn the để sản xuất chả vào tháng 4-2017, quận Hải Châu tập trung siết chặt công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo đảm không để xảy ra trường hợp tương tự.

 atvstp246

Quận Hải Châu siết chặt việc quản lý thức ăn đường phố.

Tăng cường kiểm tra phát hiện vi phạm

Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu Đoàn Ngọc Sơn cho biết, chương trình “Thành phố 4 an”, trong đó có ATTP đang được cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Kết quả thực hiện “Thành phố 4 an” được báo cáo tại các cuộc họp giao ban 2 lần/tuần. Qua đó, lãnh đạo quận và ngành chức năng, Mặt trận, đoàn thể và UBND 13 phường đề ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện. Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP của quận tổ chức họp đột xuất để đôn đốc, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cũng như triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của thành phố. Về mặt quản lý Nhà nước, các ngành chức năng của quận tăng cường hoạt động kiểm tra dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ sở kinh doanh, sản xuất ngành nông nghiệp và công thương, cơ sở thức ăn đường phố...

Theo thông tin của Phòng Y tế quận, tính đến giữa tháng 6-2017, quận và 13 phường đã tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATVSTP tại 1.359 cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý 22 cơ sở vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu là người kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy khám sức khỏe, nguyên liệu chế biến để quá hạn, thiếu các điều kiện bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm… Các đoàn công tác đã thử test nhanh hàn the, formol và một số chất cấm khác tại 614 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tất cả các trường hợp này đều đạt yêu cầu về ATVSTP.

Theo Phó Trưởng phòng Y tế quận Hải Châu Phạm Thị Thùy Phương, việc lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu thử thực phẩm đã có tác dụng phòng ngừa tốt việc sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm. Trường hợp cơ sở sản xuất chả thịt trên đường Trưng Nữ Vương bị phát hiện có sử dụng hàn the nằm trong lô hàng tiêu thụ ở địa bàn quận Cẩm Lệ được Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện và truy xuất nguồn gốc đến cơ sở này. Bên cạnh công tác kiểm tra, phát hiện xử lý các sai phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chính quyền quận và các phường đã tiếp nhận được thông tin phản ánh của người dân thông qua số điện thoại 1022 - số đường dây nóng của thành phố.

Kiểm soát chặt thức ăn đường phố

Đến nay, 13 phường của quận Hải Châu đã huy động hệ thống chính trị vào cuộc triển khai các giải pháp thực hiện Đề án “Quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020”. Cùng với đó, triển khai đợt cao điểm 100 ngày kiểm tra, rà soát bảo đảm chất lượng ATVSTP.

Trên địa bàn quận hiện có 1.405 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy phép đăng ký kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, trong đó có 548 quán ăn cố định, 857 cơ sở thức ăn đường phố. Qua công tác vận động, tuyên truyền của quận, đến nay, đã có 98% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết thực hiện các quy định về bảo đảm ATVSTP; 97,5% cơ sở đã tham gia tập huấn kiến thức về ATTP và gần 100% số người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã thực hiện khám sức khỏe. 6/13 phường, gồm Nam Dương, Thạch Thang, Thuận Phước, Hòa Thuận Tây, Hải Châu 1, Bình Hiên đã vận động các doanh nghiệp tặng 542 tạp dề, 497 mũ cho những người kinh doanh thức ăn đường phố. Một số hội, đoàn thể tặng hội viên nghèo tủ kính, dụng cụ che đậy, bảo quản thức ăn đường phố.

Riêng phường Hải Châu 1 đã đưa nội dung quản lý đối tượng hàng quán bán thức ăn đường phố trước cổng trường học vào đề án quản lý thức ăn đường phố của phường. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 Lê Trung Hoàng, số lượng hàng quán trước trường học tuy ít nhưng không kiểm soát sẽ có nguy cơ gây mất ATVSTP cho các em học sinh. Đến nay, đoàn kiểm tra của 13 phường đã tiến hành kiểm tra 996/1.405 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Qua đó, đã nhắc nhở 52 trường hợp vi phạm lỗi nhẹ và xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm ATVSTP với số tiền 5,1 triệu đồng.

Theo ĐOÀN SƠN - http://www.baodanang.vn

Ngày 23/6/2017