Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, tại cuộc họp bàn về việc xây dựng Hệ thống thông tin quản lý kiểm soát thực phẩm vừa diễn ra sáng ngày 14/2, Đà Nẵng đã thống nhất triển khai áp dụng thí điểm truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng QR code tại chợ Hàn bắt đầu từ ngày 1/5/2017.

QR code là loại tem dán sử dụng công nghệ mã vạch 2 chiều nhằm kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh.

Đà Nẵng sẽ áp dụng QR code để truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng.

Bước đầu, đề án sẽ được áp dụng thí điểm tại chợ Hàn trong 3 tháng (từ 1/5/2017 đến hết ngày 20/7/2017) để ghi nhận những bất cập thực tế và tiến hành hoàn thiện quy trình trước khi áp dụng rộng rãi tại các chợ trên địa bàn.

qrcode

 Sắp đến, người tiêu dùng tại Đà Nẵng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh quét mã QR code trên thực phẩm để truy xuất nguồn gốc.

(Nguồn ảnh: internet)

Nằm trong chương trình “4 an” của thành phố, ATTP là một một vấn đề cấp thiết, chưa bao giờ "giảm nhiệt". Thời gian qua, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát ATTP đang tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thông tin về nguồn gốc sản phẩm chưa được quản lý đầy đủ, việc truy xuất nguồn gốc đối với những sản phẩm không bao gói sẵn chủ yếu thực hiện thủ công thông qua kiểm tra đối chiếu sổ sách, giấy tờ nên mất rất nhiều thời gian. Công tác quản lý các hộ kinh doanh thực phẩm chưa được quản lý bằng CNTT nên việc kiểm tra, giám sát gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng, nhất là Ban quản lý chợ.

Chính vì vậy, đề án “Hệ thống quản lý thông tin kiểm soát thực phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng” bằng cơ sở áp dụng QR Code được xem là một trong những giải pháp thông minh, phù hợp với xu hướng phát triển CNTT hiện đại, đồng thời phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh, với những ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống đơn giản, hiệu quả, gần gũi với người dân và du khách.

Xuân Dương – theo http://ictdanang.vn/