Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Chiều 4-1, đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì phiên họp giải trình của UBND TP, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), việc hình thành và công bố chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo ATTP, công tác chuẩn bị nguồn thực phẩm và kiểm soát ATTP để cung ứng cho người dân từ nay đến Tết Nguyên đán 2017, công tác quản lý và điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường... Dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng.

 atvstp0501

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Thông qua phương án tổ chức bán hàng bình ổn giá phục vụ Tết

Theo ông Nguyễn Đình Phúc - Phó Giám đốc Sở Công thương TP, mỗi năm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 140.000 tấn rau - củ - quả (trong đó nhập từ các tỉnh khoảng 131.000 tấn, chiếm 93,5%), khoảng 45.000 tấn thịt gia súc - gia cầm (nhập từ các tỉnh và nước ngoài khoảng 43.200 tấn, chiếm 96%) và khoảng 140.000 tấn thủy sản tươi sống (nguồn tàu cá nhập cảng là 90.000 tấn, chiếm 64% và từ các nơi khác về 50.000 tấn, chiếm 36%).  Thực hiện Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND, từ ngày 1-1-2017, Ban quản lý các chợ đã hướng dẫn các tiểu thương kê khai nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, trái cây nhập về chợ và UBND TP cũng đã thành lập Tổ công tác để giám sát việc thực hiện kê khai nguồn gốc xuất xứ theo Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND. Đến thời điểm hiện nay Sở đã tham mưu xây dựng, trình UBND TP thông qua phương án tổ chức bán hàng bình ổn giá phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn thành phố và hiện đang tổ chức triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Đỗ Tám - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP cho biết: "Trong năm 2016, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Công thương thực hiện xác nhận 3 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với sản phẩm rau - củ - quả và cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn đối với 10 sản phẩm tại cơ sở Tâm An Farm Hòa Khương. Ngày 23-12-2016, thành phố tổ chức ký văn kiện hợp tác cung ứng rau quả an toàn cho TP Đà Nẵng giữa Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng và Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng. Nội dung văn kiện ký kết hợp tác là phối hợp xây dựng, phát triển mô hình chuỗi cung ứng rau - quả an toàn từ cơ sở sản xuất, sơ chế biến ở Lâm Đồng để tiêu thụ tại Đà Nẵng và phối hợp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm rau, quả được sản xuất từ tỉnh Lâm Đồng đưa đến tiêu thụ tại TP Đà Nẵng, nhất là các siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng,… để đảm bảo chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ theo quy định nhà nước. Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin về ATTP kịp thời về các lô hàng rau, quả đảm bảo ATTP nhập vào TP Đà Nẵng có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Lâm Đồng để thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ và xử lý theo quy định…".

Ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc  Sở Y tế thành phố cho biết, hiện tại thành phố đã thành lập 1 đoàn liên ngành và các đoàn chuyên ngành theo yêu cầu quản lý của từng ngành để tiến hành thanh tra, kiểm tra vấn đề ATTP. Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của thành phố, tuyến quận, huyện, xã, phường cũng đã tiến hành lập các đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Đinh Dậu và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mức, kẹo, phụ gia thực phẩm… các cơ sở dịch vụ ăn uống. "Các đoàn tuyến thành phố tập trung thanh tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận, huyện, xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra theo phân cấp quản lý. Dự kiến, UBND TP sẽ trang bị 4 xe ô-tô fortransit kiểm tra nhanh ATTP. Việc trang bị xe rất thuận lợi cho việc kiểm tra giám sát ATTP tại các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm dịch vụ lớn, và nhất là các sự kiện lễ hội, chính trị…", ông Hồng cho biết thêm.

 ATTP đừng để trên quán triệt nghiêm túc nhưng ở dưới thì thờ ơ

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng công tác quản lý, đảm bảo ATTP là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân. Chính vì vậy, các cấp ngành, đơn vị, địa phương phải tích cực vào cuộc thực hiện. "Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên ngay từ bây giờ, các cấp các ngành phải chuyển động tích cực vào cuộc thực hiện, làm sao để công tác này đến tận mỗi cơ sở sản xuất, mỗi hộ gia đình. Đừng để trên quán triệt nghiêm túc, hô hào, ký kết quyết liệt nhưng ở dưới thờ ơ; cán bộ, đảng viên, người dân nắm bắt không đầy đủ. Bây giờ chúng ta làm tốt thì thế hệ tương lai con cháu chúng ta sẽ được nhờ. Vì thế, chúng ta phải suy nghĩ để hành động thật quyết liệt. Một khi các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương quyết tâm làm thì tình hình ATTP sẽ chuyển biến tốt. Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì Đà Nẵng sẽ gây tiếng vang lớn, sẽ nổi tiếng trên cả nước", Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, để làm tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố thì các cấp, ngành, địa phương cần nghiên cứu cụ thể cơ chế nhân sự cho phù hợp. Đồng thời, UBND TP cần lên danh sách những vấn đề cấp bách, ưu tiên thực hiện trong năm 2017 và tiếp tục phân công, phân cấp rõ ràng để triển khai thực hiện cho thật hiệu quả. Cũng như, tập trung tăng kinh phí hoạt động và đầu tư trang thiết bị hiện đại để thực hiện có hiệu quả việc giám sát ô nhiễm thực phẩm. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường và các bộ phận phía dưới phải là lực lượng trực tiếp tác chiến... Riêng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần, ngoài biện pháp xử phạt hành chính cần áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo tính răn đe và cho người dân nắm thông tin... "Trong thời gian Tết Nguyên đán 2017, các ngành phải đảm bảo cho được nguồn cung cấp thực phẩm vào thành phố vừa đủ, vừa chất lượng. Cũng như, tích cực tăng cường thanh tra, kiểm tra vấn đề ATTP tại các cơ sở trên địa bàn thành phố và giám sát chặt chẽ các sản phẩm nhập vào Đà Nẵng. Đặc biệt, mở những đợt cao điểm kiểm tra, xử lý ở các chợ, siêu thị và tiến hành đóng cửa cơ sở nếu vi phạm kéo dài. Chế tài mạnh thì chúng ta mới có thể hạn chế được những sai phạm... Bên cạnh đó, các cấp ngành, đơn vị, địa phương cũng phải tập trung công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh ý thức, trách nhiệm, đạo đức của người trực tiếp nuôi trồng, sản xuất, chế biến cung cấp thực phẩm", Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đề nghị.

Lê Hùng – theo http://cadn.com.vn/