Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

Hôm 03/01/2017, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng đã cùng đại diện các ban ngành hữu quan trực tiếp thị sát tình hình triển khai Quyết định số 35 (ngày 02/11/2016) về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 atvs04011701

Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thị sát các cơ sở đầu mối tiêu thụ thủy sản tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang. Ảnh: Thụy Bất Nhi

Ông Đặng Việt Dũng đã cùng các cán bộ quản lý trực tiếp kiểm tra tình hình kinh doanh, quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm nhập vào tiêu thụ trên địa bàn, tại các chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang (Sơn Trà) và nông sản Hòa Cường (Hải Châu).

Trao đổi cùng các hộ dân kinh doanh, chủ tàu cá, chủ vựa rau quả tham gia buôn bán tại các chợ đầu mối, ông Đặng Việt Dũng động viên, kêu gọi các hộ dân, các tổ chức hết sức ủng hộ chủ trương lớn của thành phố, cố gắng chấp hành các yêu cầu đăng ký, khai báo đầu mối, nguồn gốc các loại thực phẩm, nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn, các loại rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thị trên thị trường.

Ông tin tưởng các hộ kinh doanh đều hiểu rằng việc kiểm soát chặt chẽ các đầu mối, nguồn gốc thực phẩm chính là quyền lợi lâu dài, thiết thực, bền vững và là trách nhiệm chính đáng của những người kinh doanh, chế biến và tiêu thụ thực phẩm, để ngăn ngừa tận gốc tình trạng thực phẩm bẩn len lỏi vào cuộc sống của mọi người, bảo vệ chính sinh mạng, sự an toàn cho mọi gia đình cư dân Đà Nẵng.

 atvs04011702

Ông Đặng Việt Dũng thăm hỏi, động viên chủ tàu cá đang nhập cá vào cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Thụy Bất Nhi

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, thực hiện nghiêm Quyết định 35, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu mọi cán bộ, công chức cần xác định rõ trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ tích cực cho người dân, cố gắng vận động, tuyên truyền, giải thích để mọi người dân hiểu rõ chủ trương lớn của TP.

Cần hòa nhã, lắng nghe ý kiến góp ý, phản ảnh của người dân, kịp thời kiến nghị và điều chỉnh mọi quy định, mẫu văn bản giấy tờ kê khai mà người dân cho là bất hợp lý hay không rõ ràng, rườm rà khó khăn. Tuyệt đối không được để người dân hiểu nhầm quy định quản lý, xiết chặt đầu mối, nguồn gốc thực phẩm là phiền nhiễu, hạch sách, làm khó dân.

“Các đơn vị phải kiểm tra kỹ, các giấy tờ yêu cầu người dân kê khai đã gọn, đã rõ ràng chưa, càng tinh giản hóa càng tốt. Đừng gây rườm rà phiền hà cho bà con. Nếu có thể vận dụng cách nào, biện pháp nào để họ kê khai nguồn gốc thực phẩm nhanh nhất, chính xác nhất, như kê khai từ xa, kê khai qua tin nhắn, qua bộ đàm liên lạc, thì áp dụng ngay.

Đừng để người dân phải đi vào tận nơi cán bộ ngồi rồi tốn thời gian kê khai, thủ tục phiền hà. Phải giải phóng tàu cá, xe hàng của bà con càng nhanh càng tốt. Người dân chưa hiểu, không hiểu, thì phải giải thích cặn kẽ, hướng dẫn chu đáo. Kể cả người dân không biết ký tên, thì phải giúp cho người ta điểm chỉ, phải có mực điểm chỉ ngay cho bà con.

Có như vậy, từng bước, từng bước chúng ta mới vận động được người dân ủng hộ, kê khai minh bạch nguồn gốc hàng hóa, để kiểm soát, nắm bắt tốt nguồn thực phẩm phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội”. Ông Dũng yêu cầu.

Theo Quyết định 35, kể từ ngày 01/01/2017, Đà Nẵng sẽ tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng. 

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có biện pháp bảo quản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán; khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Các thông tin được quy định phải kê khai rõ ràng, đầy đủ, chính xác, kể từ tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, ngày sản xuất...

Thụy Bất Nhi – theo http://ictdanang.vn/