Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

* Triển khai 2 quyết định quan trọng liên quan quản lý an toàn thực phẩm theo quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng

Chiều nay 30/11/2016 UBNDTP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo, chính thức công bố triển khai Đường dây nóng và Tổng đài Thông tin An toàn vệ sinh thực phẩm áp dụng trên toàn địa bàn.

Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và lãnh đạo 4 Sở Thông tin-Truyền thông; Công Thương, Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và Y tế đã chủ trì buổi họp báo quan trọng này.

atvstp1211610

-Ảnh: Nguyên Đức.

Tại buổi họp báo, UBNDTP Đà Nẵng cũng chính thức công bố cùng báo giới quyết định số 35/2016/QĐ-UBND, ngày 02/11/2016, ban hành “Quy định quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng” ; và Quyết định số 8178/QĐ-UBND ngày 28/11/2016 chính thức phê duyệt Đề án “Quản lý an toàn thực phẩm theo quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng” trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020.

Trong đó, quyết định 8178/QĐ-UBND bao gồm 6 dự án do các cơ quan quản lý trên địa bàn TP triển khai, nhằm đạt 6 mục tiêu quy hoạch và quản lý đồng bộ về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng, cũng như các chuỗi  cung ứng thực phẩm, giúp địa phương chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của TP Đà Nẵng.

atvstp121169

“TP Đà Nẵng phấn đấu từ năm 2017 trở đi, 100% người quản lý, 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và 100% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm”.

-Ảnh: T.Ngọc.

Sở Truyền thông và Thông tin Đà Nẵng là đơn vị được giao triển khai dự án 2 trong 6 dự án, thực hiện thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, với nội dung hợp tác cùng các ban ngành và lực lượng báo chí triển khai hành động “Đà Nẵng phấn đấu từ năm 2017 trở đi, 100% người quản lý, 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và 100% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm”.

Đường dây nóng này được xác lập sẽ hoạt động qua cổng thông tin đầu mối (0511) 1022; và tổng đài nhận tin nhắn tra cứu thông tin qua SMS là 8188 (có tính cước 1500 đồng/tin nhắn).

Ngoài ra, việc tra cứu thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có thể thực hiện qua phần mềm hỗ trợ Zalo với kênh tongdai1022danang, thực hiện với hình thức tin nhắn, hoàn toàn miễn phí.

Mọi người dân, du khách và những người quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đều có thể thông qua đường dây nóng và tổng đài liên lạc này, để thực hiện tương tác thông tin, tra cứu các cơ sở kinh doanh đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng; cũng như phản ảnh, góp ý về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương.

Dữ liệu các cơ sở được công bố kiểm soát thông qua đường dây nóng và tổng đài tin nhắn tra cứu này bao gồm 3.379 địa chỉ kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm đã được cấp phép đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng.

Dữ liệu này cũng bao gồm 6.153 cơ sở kinh doanh chưa có giấy phép, thức ăn đường phố đã ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương và các cơ sở.

Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, nhìn nhận, những số liệu này chỉ là một phần công tác kiểm soát mà địa phương đang triển khai đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ còn cập nhật và nỗ lực hơn nữa trong việc cung ứng thông tin, tiếp nhận các phản ảnh của cộng đồng về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như xử lý nghiêm những vi phạm nếu có, nghiêm túc xây dựng một môi trường an toàn vệ sinh thực phẩm đồng bộ và quyết liệt tại địa phương.

Do đó, người dân và du khách cũng được khuyến khích hãy sử dụng tổng đài tin nhắn và đường dây nóng đã có, để tố giác, trao đổi thông tin phát hiện về các trường hợp và cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng.

Nguyên Đức thực hiện – theo http://ictdanang.vn/