Hồ sơ năng lực

Tuyên truyền

Website liên kết

Đăng nhập

JavaScript  đang ngày ngày càng phổ biến nhiều hơn. Trong năm 2016, chúng ta đã chứng kiến được những thay đổi lớn như AngularJS nâng cấp toàn bộ và giới thiệu phiên bản Angular 2, sự thống trị của jQuery khi jQuery áp dụng trên 96,5% tất cả các trang web JS, sự tiến hoá của ECMAScript, hai bản cập nhật của Node.js vào tháng tư và tháng mười, các finest hours trong React…và nhiều hơn thế nữa.

Vậy có gì để mong chờ trong năm 2017? Dưới đây là những gì chúng ta biết được cho đến thời điểm này: Angular 4 dự kiến ra mắt vào tháng 03/2017, phiên bản ES2017 dự tính phát hành vào giữa năm 2017, Bootstrap v4 cũng được đoán là sẽ xuất bản trong năm nay.

Gần đây, IBM chia sẻ rằng JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học hỏi trong năm 2017.  Ở giai đoạn này, nó được sử dụng cho client-side & server-side, giúp thiết kế giao diện ưa dùng, làm “giàu” cho các ứng dụng web với nhiều chức năng và tính năng, sửa đổi các trang web trong real time và nhiều hơn thế nữa.

Trong khi đó, JavaScript web frameworks là nền phát triển ứng dụng web. Họ đóng vai trò như khung sườn cho các single page apps (một trang web mà tất cả thao tác xử lý đều được thực hiện trên cùng một trang), cho phép các mối lo ngại của developer về cấu trúc code hoặc maintenancetrong lúc tập trung tạo ra các yếu tố giao diện phức tạp và mở rộng cơ hội cho JS và HTML.

Những ưu điểm khi sử dụng JavaScript frameworks :

-         Hiệu quả – thường một dự án phải mất tới vài tháng và hàng trăm dòng mã code nhưng nay quá trình này đã nhanh hơn rất nhiều với các patterns và functions được prebuilt được structure tốt.

-         An toàn – top những JavaScript framework có thoả thuận về bảo mật và được hỗ trợ bởi cộng đồng rộng lớn – nơi các thành viên và người sử dụng đều là tester.

-         Chi phí – hầu hết các framework đều là mã nguồn mở và miễn phí. Vì framework giúp các lập trình viên xây dựng giải pháp tuỳ chỉnh nhanh hơn, giá cuối cùng cho ứng dụng web sẽ thấp hơn.

Những JavaScript framework tốt nhất năm 2017:

Angular-s

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*tEHpEuutNvyFAT6-.jpg" >

Sau lần phát hành cuối cùng của Angular vào năm 2016, mức độ nổi tiếng của framework này đã chạm đến đỉnh cao mới mặc dù AngularJS sẽ giảm bớt ảnh hưởng trong năm 2017.

Angular.js thường được nhắc đến như một framework MVW (Model-View-Whatever) và đem lại rất nhiều lợi ích cho các công ty startup và cỡ vừa, những lợi ích có thể kể đến chính là Angular.js: code production, dễ testing bất kì part và two-way data binding app nào. Kể từ khi được phát hành, hệ sinh thái của Angular đã phát triển ngoài mông đợi. Như bây giờ, framework JS được sử dụng để phát triển SPAs (Single-Page Applications) nhiều nhất và tự hào khi có được cộng đồng các developer lớn nhất.

Angular 2 đi kèm với danh sách dài các tính năng mà có khả năng xây dựng mọi thứ, từ web máy tính đến điện thoại di động. Framework được build cùng TypeScript đến từ Microsoft vì JavaScript nhanh nhẹn hơn, nên thu hút hơn cho các doanh nghiệp lớn.  Tính năng ng2 là architecture dựa trên component, DI được cải thiện (dependency injection), logging service hiệu quả, các communications inter-component và nhiều hơn nữa. Cả hai Angular-s đều là lựa chọn tốt cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp hoặc các môi trường lập trình nghiêm khắc với tiêu chuẩn cao về khả năng readability của code.

ReactJS

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*b9DhQIfCGxIBX0cp.jpg" >

Có nhiều bài viết so sánh về React và Angular, mặc dù thực tế là thư viện của nó đa dạng hơn JS framework.  Framework này đứng đằng sau giao diện người dùng của Facebook và Instagram, cho thấy hiệu quả của nó khi có một lượng truy cập năng động cao vào hai ứng dụng này. React được xem là framework JS phát triển nhanh nhất: ngày 19/01/2017 có khoảng 1.000 người đóng góp trên Github. Trong pattern Reactjs của MVC (Model-View-Controller) đóng vai trò như là “V” và có thể được tích hợp mượt mà hơn với bất kỳ cấu trúc nào. So sánh với Angular 1.x, sử dụng virtual DOM để nâng cao hiệu suất. Bên cạnh đó, components của React có thể được tạo ra và tái sử dụng trong nhiều ứng dụng hoặc thậm chí chuyển giao cho công chúng sử dụng.

Thực tế thì React có tốc độ lĩnh hội ( là biểu đồ mô tả quá trình học hỏi một thứ gì mới, với trục tung là lượng kiến thức học được và trục hoành là thời gian) cao hơn, đường cong này giúp phát triển các ứng dụng đơn giản và dễ hiểu. Hơn nữa, nó có thể phù hợp hoàn hảo với phần mềm giải pháp phức tạp, high-load và tuyệt vời.

Vue.js

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*GTirD-bZIgi6Bef8.jpg" >

Vue 2.0 được ra mắt vào năm 2016 và trở thành framework tốt nhất, so sánh với Ember, React và Angular bằng cách đưa tất cả framework vào một gói tiện dụng. So sánh với React và Angular 2.0,Vue được chứng minh là nhanh hơn và gọn gàng hơn.

Phân tích sâu hơn nữa, Vue.js cung cấp two-way data binding (giống như AngularJS), sever-side rendering (giống như Angular2 và ReactJS), Vue-cli (công cụ hỗ trợ để khởi động nhanh) và hỗ trợ JSX tuỳ chọn. Có thể thấy rằng Vue 2 là một trong những frameworks nhanh nhất trong các framework còn lại.

Vue.js là một sự lựa chọn tốt hơn cho việc phát triển nhanh chóng giải pháp đa nền tảng. Khi hiệu suất được ưu tiên so với việc tổ chức code hoặc app structure tốt, Vue.js trở thành một cơ sở vững chắc cho các ứng dụng high-end single page (SPAs) .

Ember.js

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*ZqR6mdu6O0Zr5hFg.png" >

Trở lại năm 2015 Ember được gọi là JavaScript framework tốt nhất cho ứng dụng web, để lại đằng sau là React và AngularJS. Ngày nay, Ember tự hào khi có được một cộng đồng online rộng lớn, cập nhật thường xuyên và các practice JavaScript phong phú tốt nhất để đảm bảo trải nghiệm nền tảng mới nhất.

Tính năng dữ liệu hai chiều ràng buộc ; như Angular.js, đồng bộ hoá cả hai view and model trong tất cả thời gian. Áp dụng Fastboot.js module để đảm bảo server-side rendering nhanh chóng của DOM cải thiện hiệu động phức tạp của UIs.

Tính năng Ember thường được sử dụng cho website và ứng dụng giàu tính năng phức tạp. Trong số những người sử dụng framework hàng đầu như là Chipotle, Blue Apron, Nordstrom, Kickstarter, LinkedIn, Netflix và những người khác cũng đã từng trải nghiệm qua tính năng này. Hơn nữa nó có một đường cong lĩnh hội dễ dàng hơn và rất nhiều các video hướng dẫn cách sử dụng có sẵn trên mạng.

Meteor.js

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*AYpgvU5hPD73DYWL.png" >

Meteor là một trong những JavaScript framework phổ biết nhưng mà đi kèm hàng tấn các chức năng cho phát triển back-end, front-end rendering, quản lý database và business logic. Kể từ khi ra mắt năm 2012, hệ sinh thái của Meteor đã phát triển vượt bậc.

Nền tảng full-stack cho phép các ứng dụng điện thoại và web end-to-end phát triển nhanh chóng khi chỉ sử dụng JavaScript. Do cấu trúc modular tất cả packages và thư viện có thể được dùng từng bước một. Xét về hiệu suất, tất cả những thay đổi trong cơ sở dữ liệu ngay lập tức được chuyển đến giao diện người dùng và ngược lại – hiển nhiên việc mất thời gian xảy ra do sự khác biệt giữa ngôn ngữ và thời gian trả lời của máy chủ.

MeteorJS bao gồm tất cả giai đoạn quy trình phát triển phần mềm và quan sát các giai đoạn glooming như linking, files concatenation và khác. Việc sử dụng  phát triển phần mềm trong real time cho các công ty kinh doanh  như Mazda, IKEA, Honeywell và nhiều người khác đang dần phổ biến hơn.

So sánh các JavaScript framework

https://cdn-images-1.medium.com/max/800/1*ADuCd_GcORWlpCzTASmkxQ.png" >

Kết luận:

Lựa chọn một JavasScript framework thích hợp không phải phụ thuộc vào tính năng mà mỗi framework cung cấp. Mà là vào mục đích cốt lõi của mỗi công ty, yêu cầu của dự án, tính năng chung của framework và cách mỗi framework được ứng dụng trong từng tình huống cụ thể. Khi nhắc phát triển web hay prototyping nhanh chóng, JavaScript framework là một trong những lựa chọn ưu tiên nhất và năm 2017 cũng xảy ra tương tự. Những framework và thư viện đã định hình lại cách làm sao JS kết hợp với HTML và CSS để compile cả hai view trong các hệ điều hành; và bây giờ, trên nền tảng native.

Trích nguồn https://techtalk.vn